Hóa Xác định CTPT hợp chất hữu cơ

Hà Thị Khánh Linh

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng ba 2018
4
1
6
23
Hưng Yên
THPT Tiên Lữ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

M là hỗn hợp 3 ancol đơn chức X Y Z có số C liên tiếp nhau , đều mạch hở ( Mx<My<Mz;X,Y no;Z không no, chứa 1 liên kết đôi C=C). Chia M thành 3 phần bằng nhau:
1- Đốt cháy hoàn toàn , thu được 2,01 mol CO2 và 2,58 mol H2O
2- Làm mất màu vừa đủ dung dịch chứa 16 gam brom
3- đun nóng với H2SO4 đặc 140 độ C được 16,41 gam hỗn hợp N gồm 6 ête. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp N được 0,965 mol CO2 và 1,095 mol H2O
a) xác định X Y Z
b) tính hiệu suất tạo ête của X Y Z
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
M là hỗn hợp 3 ancol đơn chức X Y Z có số C liên tiếp nhau , đều mạch hở ( Mx<My<Mz;X,Y no;Z không no, chứa 1 liên kết đôi C=C). Chia M thành 3 phần bằng nhau:
1- Đốt cháy hoàn toàn , thu được 2,01 mol CO2 và 2,58 mol H2O
2- Làm mất màu vừa đủ dung dịch chứa 16 gam brom
3- đun nóng với H2SO4 đặc 140 độ C được 16,41 gam hỗn hợp N gồm 6 ête. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp N được 0,965 mol CO2 và 1,095 mol H2O
a) xác định X Y Z
b) tính hiệu suất tạo ête của X Y Z

Gọi x, y, z là mol X, Y, Z trong mỗi phần
Phần 1:
Mol rượu no X, Y = mol H2O - mol CO2 = x + y = 2,58 - 2,01 = 0,57
Phần 2:
Mol rượu không no Z = mol Br2 = z = 0,1
=> mol hh rượu = x + y + z = 0,67
Số nguyên tử C trung bình = 2,01/0,67 = 3
=> ba rượu là: X: C2H6O x mol, Y: C3H8O y mol và Z: C4H8O z mol
Vì C trung bình = 3 => X, Z có cùng số mol 0,1 => X: C2H6O 0,1 mol, Y: C3H8O 0,47 mol và Z: C4H8O 0,1 mol
Phần 3:
Gọi a, b, c là mol X, Y, Z phản ứng
2 M-OH ----> M-O-M + H2O
=> m H2O = 0,5(a+b+c)
Bảo toàn khối lượng : mM phản ứng = m ete + mH2O ==> 46a + 60c + 72c = 16,41 + 9(a+b+c) (1)
Ete N cháy cho
Mol CO2 = 2a+3b + 4c = 0,965 (2)
Mol H2O = 3a + 4b + 4c - 0,5(a+b+c) = 1,095 (3)

(1), (2), (3) ==> a = 0,06 , b = 0,235 và c = 0,035
==> Hiệu suất đối với X = 60% , Y = 50% và với Z = 35%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
M là hỗn hợp 3 ancol đơn chức X Y Z có số C liên tiếp nhau , đều mạch hở ( Mx<My<Mz;X,Y no;Z không no, chứa 1 liên kết đôi C=C). Chia M thành 3 phần bằng nhau:
1- Đốt cháy hoàn toàn , thu được 2,01 mol CO2 và 2,58 mol H2O
2- Làm mất màu vừa đủ dung dịch chứa 16 gam brom
3- đun nóng với H2SO4 đặc 140 độ C được 16,41 gam hỗn hợp N gồm 6 ête. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp N được 0,965 mol CO2 và 1,095 mol H2O
a) xác định X Y Z
b) tính hiệu suất tạo ête của X Y Z

Gọi x, y, z là mol X, Y, Z trong mỗi phần
Phần 1:
Mol rượu no X, Y = mol H2O - mol CO2 = x + y = 2,58 - 2,01 = 0,57
Phần 2:
Mol rượu không no Z = mol Br2 = z = 0,1
=> mol hh rượu = x + y + z = 0,67
Số nguyên tử C trung bình = 2,01/0,67 = 3
=> ba rượu là: X: C2H6O x mol, Y: C3H8O y mol và Z: C4H8O z mol
Vì C trung bình = 3 => X, Z có cùng số mol 0,1 => X: C2H6O 0,1 mol, Y: C3H8O 0,47 mol và Z: C4H8O 0,1 mol
Phần 3:
Gọi a, b, c là mol X, Y, Z phản ứng
2 M-OH ----> M-O-M + H2O
=> m H2O = 0,5(a+b+c)
Bảo toàn khối lượng : mM phản ứng = m ete + mH2O ==> 46a + 60c + 72c = 16,41 + 9(a+b+c) (1)
Ete N cháy cho
Mol CO2 = 2a+3b + 4c = 0,965 (2)
Mol H2O = 3a + 4b + 4c - 0,5(a+b+c) = 1,095 (3)

(1), (2), (3) ==> a = 0,06 , b = 0,235 và c = 0,035
==> Hiệu suất đối với X = 60% , Y = 50% và với Z = 35%
 

Hà Thị Khánh Linh

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng ba 2018
4
1
6
23
Hưng Yên
THPT Tiên Lữ
Gọi x, y, z là mol X, Y, Z trong mỗi phần
Phần 1:
Mol rượu no X, Y = mol H2O - mol CO2 = x + y = 2,58 - 2,01 = 0,57
Phần 2:
Mol rượu không no Z = mol Br2 = z = 0,1
=> mol hh rượu = x + y + z = 0,67
Số nguyên tử C trung bình = 2,01/0,67 = 3
=> ba rượu là: X: C2H6O x mol, Y: C3H8O y mol và Z: C4H8O z mol
Vì C trung bình = 3 => X, Z có cùng số mol 0,1 => X: C2H6O 0,1 mol, Y: C3H8O 0,47 mol và Z: C4H8O 0,1 mol
Phần 3:
Gọi a, b, c là mol X, Y, Z phản ứng
2 M-OH ----> M-O-M + H2O
=> m H2O = 0,5(a+b+c)
Bảo toàn khối lượng : mM phản ứng = m ete + mH2O ==> 46a + 60c + 72c = 16,41 + 9(a+b+c) (1)
Ete N cháy cho
Mol CO2 = 2a+3b + 4c = 0,965 (2)
Mol H2O = 3a + 4b + 4c - 0,5(a+b+c) = 1,095 (3)

(1), (2), (3) ==> a = 0,06 , b = 0,235 và c = 0,035
==> Hiệu suất đối với X = 60% , Y = 50% và với Z = 35%
bạn có thể trả lời giúp mình tại sao số nguyên tử C trung bình lại bằng 2,01/ 0,67 không ?
 
Top Bottom