Hóa 9 Xác định CTPT hidrocacbon trong hỗn hợp CxH2x, CyH2y-2, H2

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,4 gam hỗn hợp khí X (CxH2x, CyH2y-2, H2) các hidrocacbon đều mạch hở. Chia X thành 2 phần:

Phần 1 có thể tích 4,48 lít được cho từ từ vào dung dịch brom dư, thấy 20 gam brom tham gia phản ứng.

Phần 2 cho tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 (hoặc Ag2O/NH3) thu được 36 gam kết tủa. Nếu cho 10,4 gam X qua Ni. Sau một thời gian, thu được 8,96 lít hỗn hợp khí Y, tỉ khối của Y so với X bằng 2. Xác định công thức phân tử của các hidrocacbon trong X
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Gọi số mol [imath]C_xH_{2x}[/imath] , [imath]C_yH_{2y-2}[/imath] và [imath]H_2[/imath] là a,b,c
Ta có khối lượng của [imath]X[/imath] và [imath]Y[/imath] là bằng nhau vì phản ứng cộng [imath]H_2[/imath] không làm thay đổi tổng khối lượng
=>[imath]n_X.M_X= n_Y.M_Y[/imath] có [imath]M_Y = 2M_X[/imath] => [imath]n_X = 2nY = 0,8[/imath] mol
=> phần 1 bằng 1/4 hỗn hợp [imath]X[/imath] =>[imath]m_1 = 10,4/4 = 2,6[/imath] gam
ta có phần 1 tác dụng với 0,125 mol [imath]Br_2[/imath] => [imath]\dfrac{1}{4}.(a + 2b)= 0,125[/imath] => [imath]a + 2b = 0,5[/imath]
=> [imath]0<\dfrac{1}{4}b<\dfrac{0,125}{2} = 0,0625[/imath] mol
ta có phần 2 bằng 3/4 hỗn hợp [imath]X[/imath]
Ta xét trường hợp [imath]C_yH_{2y-2}[/imath] chỉ thế 1 Ag

=> [imath]\dfrac{36}{108+ 14y-1} <\dfrac{3}{4}.b[/imath]
=> [imath]y>6[/imath] => loại vì X là khí nên [imath]x,y[/imath] không được vượt quá 4
Ta xét trường hợp [imath]C_yH_{2y-2}[/imath] thế 2 Ag => [imath]C_yH_{2y-2}[/imath] là [imath]C_2H_2[/imath]
=>[imath]nC_2H_2=0,15 = \dfrac{3}{4}.b[/imath] => [imath]b = 0,2 => a = 0,1[/imath] mol
=>[imath]c = 0,5 mol[/imath] =>[imath]m_{ C_xH_{2x}} = 4,2[/imath] =>[imath]M_{C_xH_{2x}}=42=> x =3[/imath]
=>[imath]C_xH_{2x}[/imath] là [imath]C_3H_6[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Các hidrocacbon là khí => 2 ≤ x , y ≤ 4
[imath]n_X(1)=0,2[/imath]
[imath]n_{Br_2}=0,125[/imath]
[imath]n_Y=0,4[/imath]
P1:
Gọi a,b,c là số mol [imath]C_xH_{2x}, C_yH_{2y-2}, H_2[/imath]
a+b+c=0,2(1)
a+2b=0,125(2)
P2:
[imath]\frac{M_Y}{M_X}=2=>n_X=2.n_Y=0,8[/imath]
[imath]n_X(2)=0,8-n_X(1)=0,6[/imath]=>X(2) gấp 3 lần X(1)
=>X(2) gồm [imath]C_xH_{2x}(3a), C_yH_{2y-2}(3b), H_2(3c)[/imath]
*Xét y=2=>[imath]C_2H_2[/imath]=>kt là [imath]Ag_2C_2[/imath]
=>[imath]n_{Ag_2C_2}=0,15[/imath]=>3b=0,15(BT C) (3)
(1)(2)(3)=>a=0,025,b=0,05,c=0,125
BTKL=>14x.4.0,025+26.4.0,05+0,125.4.2=10,4=>x=3=>[imath]C_3H_6[/imath]
*xét y=3=>[imath]C_3H_4[/imath]=>kt là [imath]CAg≡C-CH_3[/imath]
=>[imath]n_{CAg≡C-CH_3}=\frac{12}{49}[/imath]=>3b=[imath]\frac{12}{49}[/imath](BT C)(4)
(1)(2)(4)=>a<0(loại)
*Xét y=4=>[imath]C_4H_6[/imath]=>kt là [imath]CAg≡C-CH_2-CH_3[/imath]
=>[imath]n_{CAg≡C-CH_2-CH_3}=\frac{36}{161}[/imath]=>3b=[imath]\frac{36}{161}[/imath](BT C) (5)
(1)(2)(5)=>a<0(loại)
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt !
 
Last edited:
Top Bottom