Xác định ctpt este

P

phamthimai146

đốt cháy hoàn toàn 14.6g este A thu được 35.4g hỗn hợp co2 và h2o. phần trăm theo khối lượng của oxi trong hỗn hợp co2 và h2o là 76.84%. tìm ctpt của A, M A <160 đvC.
giúp mình giải với

Gọi a, b là số mol CO2, H2O ===> 44a + 18b = 35,4
khối lượng O ==> 16*(2a+b) = 35,4*0,7684 ==> 2a + b = 1,7 ==> a = 0,6 và b = 0,5
Khối lượng Ô2 cần cho phản ứng cháy = 35,4 - 14,6 = 20,8 ==> mol O2 = 0,65
CnHmOz + O2 ------> CO2 + H2O
x--------------0,65-------0,6------0,5
mol C = xn = 0,6
mol H = xm = 2*0,5 = 1
mol O = xz + 2*0,65 = 2*0,6 + 0,5 ===> xz = 0,4
xn : xm : xz = 0,6 : 1 : 0,4 ===> n : m : z = 6 : 10 : 4
Vì MA < 160 ===> CTPT của A là C6H10O4
 
X

xuly

Gọi a, b là số mol CO2, H2O ===> 44a + 18b = 35,4
khối lượng O ==> 16*(2a+b) = 35,4*0,7684 ==> 2a + b = 1,7 ==> a = 0,6 và b = 0,5
Khối lượng Ô2 cần cho phản ứng cháy = 35,4 - 14,6 = 20,8 ==> mol O2 = 0,65
CnHmOz + O2 ------> CO2 + H2O
x--------------0,65-------0,6------0,5
mol C = xn = 0,6
mol H = xm = 2*0,5 = 1
mol O = xz + 2*0,65 = 2*0,6 + 0,5 ===> xz = 0,4
xn : xm : xz = 0,6 : 1 : 0,4 ===> n : m : z = 6 : 10 : 4
Vì MA < 160 ===> CTPT của A là C6H10O4
bạn ơi, mình không hiểu phần 2a+b là sao đó bạn? giải thích giùm mình nha. trong sách ghi 2a+b nên mình không hiểu đó :3
ah mình hiểu rồi,hj.cảm ơn các bạn đã giúp mình nhé :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom