Xác định CTPT Este

M

muabuon_boconganh_latoi_95

Để thủy phân 0.1mol este A cần 50ml dd NaOH 20% (d=1.2 g/ml). Mặt khác, nếu thủy phân 6.35g A cần 3g NaOH, thu được 7.05g muối. Xác định CTPT, gọi tên A.
HELP ME!

Ta có:
Khi thủy phân 0,1 mol este A
n_NaOH=0,3mol
Ta thấy 1 mol este cần 0,3 mol NaOH -> este 3 chức
A có thể là : R(COOR')3 hoặc (RCOO)3R'
th1 : R(COOR')3 +3NaOH --> R(COONa)3 + 3R'OH
nR(COONa)3 = 0.075/3 --> M_muối=7,05/(0,075/3)=282->R=81
m_R'OH=2,3->M_rượu=30,67->'=14
(Loại)
th2: (RCOO)3R' +3 NaOH --> 3RCOONa + R'(OH)3
n_RCOONa=0,075(mol)->M_muối=94->R=27->R:C2H3
Theo btKl->M_rượu=92->R'=41->R'=C3H5
vậy este là C3H5(OOC-C2H3)3
:-SS
 
Top Bottom