Hóa 8 Xác định CTPT của [tex]MX_{2}[/tex] ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất Y có công thức [tex]MX_{2}[/tex] trong đó M chiếm 46,667 % về khối lượng. Trong hạt nhân M có số nơtron nhiều hơn số proton là 4 hạt. Trong hạt nhân của X có số nơtron bằng số proton. Tổng số proton trong [tex]MX_{2}[/tex] là 58. Xác định CTPT của [tex]MX_{2}[/tex].
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Với Z1, N1 và Z2, N2 lần lượt là số điện tích hạt nhân và số notron của M và X ta có:
N1 - Z1 = 4
Z2 = N2
Z1 + 2Z2 = 58
(Z1 + N1)/(Z1 + Z1 + 2Z2 + 2N2) = 46,667/100
Suy ra: Z1 = 26 ; Z2 = 16 ; N1 =30 ; N2 = 16
Vậy X là Fe và M là S
=> FeS2
 

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
Với Z1, N1 và Z2, N2 lần lượt là số điện tích hạt nhân và số notron của M và X ta có:
N1 - Z1 = 4
Z2 = N2
Z1 + 2Z2 = 58
(Z1 + N1)/(Z1 + Z1 + 2Z2 + 2N2) = 46,667/100
Suy ra: Z1 = 26 ; Z2 = 16 ; N1 =30 ; N2 = 16
Vậy X là Fe và M là S
=> FeS2
Suy ra: Z1 = 26 ; Z2 = 16 ; N1 =30 ; N2 = 16 kiểu gì vậy
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Suy ra: Z1 = 26 ; Z2 = 16 ; N1 =30 ; N2 = 16 kiểu gì vậy
N1 = Z1 + 4
N2 = Z2
Thay N1 và N2 ở bt cuối cùng (% theo KL) thì đc 1 phương trình theo Z1 và Z2
Kết hợp thêm PT: Z1 + 2Z2 = 58
Giải hệ 2 PT 2 ẩn => Z1 và Z2
Sau đó suy ra N1 và N2
 
Top Bottom