xác định CTPt của hidrocacbon:

M

mjnhmjnh165

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho 3,36 lít (dktc) hỗn hợp khí gồm 1 ankan và 1 anken đi qua dung dịch Br2 dư. sau phản ứng hoàn toàn thấy có 8 gam Br2 phản ứng. Khối lượng của 6,72 lít (đktc) hỗn hợp khí đó là 13 gam.
a,Xác định công thức phân tử của 2 hidrocacbon
b,thành phần % khối lượng mỗi chất.
 
S

socviolet

bài 1: cho 3,36 lít (dktc) hỗn hợp khí gồm 1 ankan và 1 anken đi qua dung dịch Br2 dư. sau phản ứng hoàn toàn thấy có 8 gam Br2 phản ứng. Khối lượng của 6,72 lít (đktc) hỗn hợp khí đó là 13 gam.
a,Xác định công thức phân tử của 2 hidrocacbon
b,thành phần % khối lượng mỗi chất.
a) Gọi CTPT của ankan, anken là [TEX]C_nH_{2n+2}&C_mH_{2m}[/TEX]
3,36 lit hh: [TEX]n_{C_mH_{2m}}=n_{Br_2}=0,05=>n_{C_nH_{2n+2}}=0,1[/TEX]
Ta có: [TEX]0,05.14m+0,1.(14n+2)=\frac{13.3,36}{6,72}=6,5[/TEX]
[TEX]<=>m+2n=9[/TEX]
=> Có 1 cặp thoả mãn: m=n=3 (C3H6 và C3H8)
b) có số mol => %m
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom