Hóa 11 xác định CTPT của hidrocacbon no

WEED (pt)

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2021
66
14
21
21
Nam Định
trường THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm H2 và 1 ankin có tỉ khối d X/H2= 4,8 .Đun nóng X vs xúc tác Ni được hỗn hợp Y không có khả năng làm mất màu dung dịch brom và có d Y/H2=8
a) Xđ CTPT của ankin
b) tính % về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X

MÌNH CẢM ƠN NHIỀU Ạ!!
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hỗn hợp X gồm H2 và 1 ankin có tỉ khối d X/H2= 4,8 .Đun nóng X vs xúc tác Ni được hỗn hợp Y không có khả năng làm mất màu dung dịch brom và có d Y/H2=8
a) Xđ CTPT của ankin
b) tính % về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X

MÌNH CẢM ƠN NHIỀU Ạ!!
Giả sử ban đầu có 5 mol hh khí
Có n(trước)/n(sau)=M(sau)/M(trước) ->n(trước)/n(sau)=5/3 -> n(sau)=3 mol ->n(giảm)=nH2(pư)=2 mol ->n ankin=0,5nH2 =1 mol
->M ankin=40 -> C3H4
 

Cao Khôi Trần 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
310
1,023
121
Quảng Ngãi
THCS
Hỗn hợp X gồm H2 và 1 ankin có tỉ khối d X/H2= 4,8 .Đun nóng X vs xúc tác Ni được hỗn hợp Y không có khả năng làm mất màu dung dịch brom và có d Y/H2=8
a) Xđ CTPT của ankin
b) tính % về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X

MÌNH CẢM ƠN NHIỀU Ạ!!
Đặt CTPT của ankin là CnH2-2
MX=9,6 (g/mol)
MY = 16 (g/mol)
Gọi 1 (mol) là nCnH2n - 2 và x(mol) là nH2 trong hỗn hợp ban đầu
CnH2n - 2 + 2H2 -to,Ni-> CnH2n+2 (1)
(mol) 1 2 1
Vì hỗn hợp Y không làm mất màu dd Br2 nên trong hỗn hợp Y gồm H2 dư và CnH2n+2
MX= m/n
=> 9,6 = 1.(14n -2) + 2x / (1+x)
=> 14n - 7,6x =11,6 (2)
nH2 dư = x -2 (mol)
MY = m/n
=> 16 = 1.(14n +2 ) + 2(x-2) / (1 + x-2)
=> 14n - 14x = -14 (3)
giải hệ (2) và (3) ta được n= 3, x=4
Vậy CTPT của ankin là C3H4
b) %VC3H4= %n C3H4 = 20 (%)
% VH2 = 80(%)
 
Top Bottom