Hóa 9 Xác định CTPT của chất

Bùi Huy Hiển

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
20
7
21
20
Hải Dương
Trường THCS Hồng Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 16g oxit kim loại MO,chia thành hai phần bằng nhau:
-Hòa tan phần 1 trong HCl dư xử lý dung dịch thu được ở điều kiện thích hợp thu được 17,1g một muối X duy nhất.
-Cho phần 2 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, xử lý dung dịch thu được sau phản ứng ở nhiệt độ dưới 110 độ chỉ thu được 25g một muối X duy nhất.
Xá định M và công thức hai muối X và Y, biết rằng M x<180 g/mol và M y<269 g/mol
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Khối lượng MO ms phần là 16/2 = 8g
Gọi CTHH của 2 muối X và Y lần lượt là MCl2.aH2O và MSO4.bH2O
Ta có: nMO = nX = nY
--> 8/(M + 16) = 17,1/(M + 71 + 18a) = 25/(M + 96 + 18b)
Giải pt trên ta được M = 32,25 + 15,824a
b = 1,263 + 1,48a --> 91b = 115 + 135a (*)
Lại có: MX < 180, MY < 269
--> M + 71 + 18a < 180, M + 96 + 18b < 269
Giải 3 pt trên ta được a < 3, b < 6,5
Vì a, b là số tự nhiên, từ (*) --> 91b chia hết cho 5 --> b chia hết cho 5
--> b = 5 --> a = 2 --> M = 32,35 + 15,824a = 64 --> M là Cu
--> CTHH của X vs Y là CuCl2.2H2O và CuSO4.5H2O
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Gọi công thức của X, Y là MCl2.aH2O và MSO4.bH2O. n là số mol của 8g MO.
n = 17/80+18b → 91b - 170a = 115 (1)
mà MX → a Y → b
từ (1) => a, b là số nguyên, và b chia hết cho 5
=> = 5; a = 2; n = 0,1.
=>M = 64 (Cu).
=>công thức các muối X là CuCl2.2H2O; Y là CuSO4.5H2O.
 
Top Bottom