Hóa 11 Xác định CTPT 5

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nO2 = 0,0275 mol, nCO2 + nH2O + nN2 = 0,06 mol
Sau ngưng tụ: n =0,025 mol = nCO2 + nN2 =>nH2O = 0,035 mol
Hỗn hợp (CO2, N2)có tỉ khối với H2 = 20,4, áp dụng qui tắc đường chéo suy ra nCO2 = 0,02 ; nN2 = 0,005 mol
Suy ra: nC/X = nCO2 = 0,02; nH/X = 2nH2O = 0,07 mol, nN/X = 2nN2 = 0,01 mol
Bảo toàn O: nO/X = 2nCO2 + nH2O - 2nO2 = 0,02 mol
Đặt CT: CxHyOzNt
x = nC/nX = 2, y=nH/nX = 7, z = nO/nX = 2, t = nN/nX = 1
=> CT: C2H7O2N
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Bài 14: nCO2 =0,018 => nC/A = 0,018, nH2O = 0,013 => nH/A = 0,026 mol
nN2 = 1,5.10^-3 mol , vậy nN/A = 2.1,5.10^-3.00,366/0,549 = 2.10^-3 mol
Ta có mC + mH + mN < mA => h/c A có nguyên tố O
mO = mA - mC - mH - mN = 0,096 => nO = 6.10^-3 mol
Đặt CT: CxHyOzNt
x : y : z : t = nC : nH : nO : nN = 0,018 : 0,026 : 6.10^-3 : 2.10^-3 = 9 : 13 : 3 : 1
=> CT đơn giản I: C9H13O3N
Do A có 1 nguyên tử N nên CTĐGN trùng CTPT vậy A có CT: C9H13O3N
 
Top Bottom