Hóa 9 Xác định CTPT 2 acid hữu cơ no, đơn chức

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 axit cacboxylic no, đơn chức có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 đvC. Lấy m gam hỗn hợp A cho phản ứng với Na dư, thu được 3,36 lit khí H2 (đktc). Mặt khác đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp A, dẫn toàn bộ sản phẩm qua bình 1 chứa P2O5, sau đó qua bình 2 chứa 470,25 gam dung dịch Ba(OH)2 20%. Sau phản ứng khối lượng bình 1 (chứa P2O5) tăng 14,4 gam, bình 2 được dung dịch B và không có khí đi ra khỏi bình 2. a/ Tính m gam?
b/ Xác định công thức cấu tạo của mỗi axit.
c/ Tính số gam mỗi axit trong hỗn hợp ban đầu.
d/ Tính nồng độ % của chất tan trong dung dịch B.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hỗn hợp A gồm 2 axit cacboxylic no, đơn chức có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 đvC. Lấy m gam hỗn hợp A cho phản ứng với Na dư, thu được 3,36 lit khí H2 (đktc). Mặt khác đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp A, dẫn toàn bộ sản phẩm qua bình 1 chứa P2O5, sau đó qua bình 2 chứa 470,25 gam dung dịch Ba(OH)2 20%. Sau phản ứng khối lượng bình 1 (chứa P2O5) tăng 14,4 gam, bình 2 được dung dịch B và không có khí đi ra khỏi bình 2. a/ Tính m gam?
b/ Xác định công thức cấu tạo của mỗi axit.
c/ Tính số gam mỗi axit trong hỗn hợp ban đầu.
d/ Tính nồng độ % của chất tan trong dung dịch B.
ice planTa có: [imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath]= 0,55 mol

khối lượng bình 1 tăng 14,4 gam nên [imath]m_{H_2O}[/imath]= 14,4 gam => [imath]n_{H_2O}[/imath]= 0,8 mol = [imath]n_{CO_2}[/imath]

Ta có: số mol gốc -COOH= 2.[imath]n_{H_2}[/imath]= 2.0,15= 0,3 mol → [imath]n_O[/imath] (A)= 2.0,3= 0,6 mol

Bảo toàn nguyên tố O có: [imath]n_O[/imath] (A)+ 2.[imath]n_{O_2}[/imath]= 2.[imath]n_{CO_2}[/imath]+ [imath]n_{H_2O}[/imath] → 0,6 + 2.[imath]n_{O_2}[/imath]= 2.0,8+ 0,8→ [imath]n_{O_2}[/imath]=0,9 mol

Bảo toàn khối lượng ta có: mA+ [imath]m_{O_2}[/imath]= [imath]m_{CO_2}[/imath]+ [imath]m_{H_2O}[/imath]→ mA=

Ta có: nA= 0,3 mol; [imath]n_{CO_2}[/imath]= 0,8 mol suy ra số nguyên tử C trung bình = 2,67

Suy ra công thức 2 axit là HCOOH, [imath]C_2H_5COOH[/imath] hoặc [imath]CH_3COOH[/imath], [imath]C_3H_7COOH[/imath]
b. Xét từng cặp axit ta có hệ PT tương ứng:
- Đối với HCOOH, [imath]C_2H_5COOH[/imath]
x+y=0,3
x+3y=0,8
=>x,y
- Đối với [imath]CH_3COOH[/imath], [imath]C_3H_7COOH[/imath]
x+y=0,3
2x+4y= 0,8
=>x,y
c. Ta có: 1 < [imath]n_{OH-}[/imath]/ [imath]n_{CO_2}[/imath] < 2 nên [imath]CO_2[/imath] tác dụng với [imath]Ba(OH)_2[/imath] tạo ra 2 muối:

Đặt [imath]n_{BaCO_3}[/imath]= a mol; [imath]n_{Ba(HCO_3)_2}[/imath]= b mol

Ta có [imath]n_{CO_2}[/imath]= a + 2b= 0,8 mol; [imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath]= a+ b= 0,55 mol

=> a,b

Khối lượng dung dịch sau phản ứng là mdd sau pứ= [imath]m_{CO_2}[/imath]+ [imath]m_{Ba(OH)_2}[/imath] - m kết tủa=

Suy ra C% [imath]Ba(HCO_3)_2[/imath]=
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^ ^
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Ta có: [imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath]= 0,55 mol

khối lượng bình 1 tăng 14,4 gam nên [imath]m_{H_2O}[/imath]= 14,4 gam => [imath]n_{H_2O}[/imath]= 0,8 mol = [imath]n_{CO_2}[/imath]

Ta có: số mol gốc -COOH= 2.[imath]n_{H_2}[/imath]= 2.0,15= 0,3 mol → [imath]n_O[/imath] (A)= 2.0,3= 0,6 mol

Bảo toàn nguyên tố O có: [imath]n_O[/imath] (A)+ 2.[imath]n_{O_2}[/imath]= 2.[imath]n_{CO_2}[/imath]+ [imath]n_{H_2O}[/imath] → 0,6 + 2.[imath]n_{O_2}[/imath]= 2.0,8+ 0,8→ [imath]n_{O_2}[/imath]=0,9 mol

Bảo toàn khối lượng ta có: mA+ [imath]m_{O_2}[/imath]= [imath]m_{CO_2}[/imath]+ [imath]m_{H_2O}[/imath]→ mA=

Ta có: nA= 0,3 mol; [imath]n_{CO_2}[/imath]= 0,8 mol suy ra số nguyên tử C trung bình = 2,67

Suy ra công thức 2 axit là HCOOH, [imath]C_2H_5COOH[/imath] hoặc [imath]CH_3COOH[/imath], [imath]C_3H_7COOH[/imath]
b. Xét từng cặp axit ta có hệ PT tương ứng:
- Đối với HCOOH, [imath]C_2H_5COOH[/imath]
x+y=0,3
x+3y=0,8
=>x,y
- Đối với [imath]CH_3COOH[/imath], [imath]C_3H_7COOH[/imath]
x+y=0,3
2x+4y= 0,8
=>x,y
c. Ta có: 1 < [imath]n_{OH-}[/imath]/ [imath]n_{CO_2}[/imath] < 2 nên [imath]CO_2[/imath] tác dụng với [imath]Ba(OH)_2[/imath] tạo ra 2 muối:

Đặt [imath]n_{BaCO_3}[/imath]= a mol; [imath]n_{Ba(HCO_3)_2}[/imath]= b mol

Ta có [imath]n_{CO_2}[/imath]= a + 2b= 0,8 mol; [imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath]= a+ b= 0,55 mol

=> a,b

Khối lượng dung dịch sau phản ứng là mdd sau pứ= [imath]m_{CO_2}[/imath]+ [imath]m_{Ba(OH)_2}[/imath] - m kết tủa=

Suy ra C% [imath]Ba(HCO_3)_2[/imath]=
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^ ^
thuyduongne113
Đã cho đơn no nên giải ngắn gọn hơn:

A: CnH2nO2 a mol
Mol H2 = 0,5a = 0,15 => a = 0,3
Mol H2O = mol CO2 = na = 14,4/18 = 0,8
=> m = a*(14n + 32) = 20,8
 
Last edited:
  • Love
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom