Hóa 10 xác định cthh

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chất X được tạo ra từ 3 nguyên tố A, B, C có công thức phân tử là ABC tổng số hạt trong phân tử là 82 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22. Hiệu số khối của B và C gấp 10 lần số khối A. Tổng số khối B và C gấp 27 lần số khối A. Xác định công thức phân tử A

mình đã lập ra được pt rồi nhưng mình giải không ra nên nhờ các bạn giúp mình với nha . Xin chân thành cảm ơn
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Gọi p,n,e là số hạt trong X
p+n+e=82<=>2p+n=82
p+e-n=22<=>2p-n=22
=>p=26=e , n=30
Gọi x,y,z là số khối của A,B,C
x+y+z=30+26=56
y-z=10x
y+z=27x
=>x=2 ,y=37,z=17
=> A là [tex]_{1}^{2}\textrm{H}[/tex]
B là [tex]_{17}^{37}\textrm{Cl}[/tex]
C là [tex]_{8}^{17}\textrm{O}[/tex]
=>HClO
 
Last edited:

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Gọi p,n,e là số hạt trong X
p+n+e=82<=>2p+n=82
p+e-n=22<=>2p-n=22
=>p=26=e , n=30
Gọi x,y,z là số khối của A,B,C
x+y+z=30+26=56
y-z=10x
y+z=27x
=>x=2 ,y=37,z=17
=> A là [tex]_{1}^{2}\textrm{H}[/tex]
B là [tex]_{20}^{37}\textrm{Cl}[/tex]
C là [tex]_{9}^{17}\textrm{O}[/tex]
=>HClO
mình cũng ra :
pA+ nA = 2
pB + nB = 37
pC + nC = 17
nhưng tới này mình hông biết làm nữa nên cho mình hỏi tại sao suy ra cái này :
=> A là [tex]_{1}^{2}\textrm{H}[/tex]
B là [tex]_{20}^{37}\textrm{Cl}[/tex]
C là [tex]_{9}^{17}\textrm{O}[/tex]
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Theo mình làm thì số khối bằng số p + số n = NTK
mà 2 , 37,17 là nguyên tử khối các đồng vị của H,Cl,O nên suy ra vậy

cho mình hỏi tại sao : 2 , 37,17 là nguyên tử khối các đồng vị của H,Cl,O
mình muốn biết cách xác định như vậy
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
mình cũng ra :
pA+ nA = 2
pB + nB = 37
pC + nC = 17
nhưng tới này mình hông biết làm nữa nên cho mình hỏi tại sao suy ra cái này :
=> A là [tex]_{1}^{2}\textrm{H}[/tex]
B là [tex]_{20}^{37}\textrm{Cl}[/tex]
C là [tex]_{9}^{17}\textrm{O}[/tex]
pA+ nA = 2 thì cái này chắc chắn là H rồi nha.
Còn pC + nC = 17 thì bạn áp dụng
1 [tex]\leq[/tex] n/p [tex]\leq[/tex] 1,23

Với pB + nB = 37 thì bạn áp dụng
1 [tex]\leq[/tex] n/p [tex]\leq[/tex] 1,5 nha.
Thường thì công thức hay được áp dụng nhất là
1 [tex]\leq[/tex] n/p [tex]\leq[/tex] 1,5 (hay 1,52) .
Bạn thay vào tìm khoảng và thử nhé.
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi nha. Chúc bạn học tốt <3
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
pA+ nA = 2 thì cái này chắc chắn là H rồi nha.
Còn pC + nC = 17 thì bạn áp dụng
1 [tex]\leq[/tex] n/p [tex]\leq[/tex] 1,23

Với pB + nB = 37 thì bạn áp dụng
1 [tex]\leq[/tex] n/p [tex]\leq[/tex] 1,5 nha.
Thường thì công thức hay được áp dụng nhất là
1 [tex]\leq[/tex] n/p [tex]\leq[/tex] 1,5 (hay 1,52) .
Bạn thay vào tìm khoảng và thử nhé.
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi nha. Chúc bạn học tốt <3
nếu nó ra nhiều trường hợp rồi s hả chị ?
mình tìm công thức phù hợp nhất ạ
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
nếu nó ra nhiều trường hợp rồi s hả chị ?
mình tìm công thức phù hợp nhất ạ
Nó sẽ không ra quá nhiều trường hợp đâu nha. Mình tìm ra p rồi thì xem là đồng vị mình tìm được có tồn tại không thì thoả mãn thôi.
Sẽ không nhiều trường hợp đâu, bạn tính ra là loại được ngay ấy.
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Nó sẽ không ra quá nhiều trường hợp đâu nha. Mình tìm ra p rồi thì xem là đồng vị mình tìm được có tồn tại không thì thoả mãn thôi.
Sẽ không nhiều trường hợp đâu, bạn tính ra là loại được ngay ấy.

em ra B là Cl hoặc Ar nhưng Ar là khí hiếm nên em loại chọn Cl đ hông ạ
mà mình nói nó là khí hiếm rồi loại được hông ạ
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
em ra B là Cl hoặc Ar nhưng Ar là khí hiếm nên em loại chọn Cl đ hông ạ
mà mình nói nó là khí hiếm rồi loại được hông ạ
Khí hiếm thì loại chắc chắn rồi nha em, vì chính nó là phân tử rồi và sẽ không tạo liên kết nữa.
 
Top Bottom