Hóa 9 XÁC ĐỊNH CTHH

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 5,56 g hỗn hợp A gồm Fe và một kim loại M ( M có hóa trị không đổi ) chia A làm hai phần bằng nhau :
phần 1 : hòa tan hết trong dung dịch HCl thu được 1,568 l khí H2 ở đktc
phần 2 : hòa tan hết trong dung dịch HNO3 loãng thu được 1,344l NO duy nhất thoát ra ở đktc
Xác định kim loại M và thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A
GIÚP MÌNH VỚI:Tonton18
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Có 5,56 g hỗn hợp A gồm Fe và một kim loại M ( M có hóa trị không đổi ) chia A làm hai phần bằng nhau :
phần 1 : hòa tan hết trong dung dịch HCl thu được 1,568 l khí H2 ở đktc
phần 2 : hòa tan hết trong dung dịch HNO3 loãng thu được 1,344l NO duy nhất thoát ra ở đktc
Xác định kim loại M và thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A
GIÚP MÌNH VỚI:Tonton18
m 1 phần = 2.78 g
Giả sử khí p1 do mình Fe sinh ra => nH2 = nFe = 0.07 mol => mFe = 3.92 g > 2,78 => M cũng snhi khí H2

Đặt M có hoá tri n, nFe = a ; nM = b
Viết pthh p1 => 2a + nb = 0.14 (1)
p2 => 3a + nb = 0.18
=> a = 0.04 => mM = 0.54 => nM = 0.54/M
Thay vào (1) => nx0.54/M = 0.06
=> M = 9n =>n=3; M = 27 => Al
 
Top Bottom