Hóa 9 Xác định CTHH

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 19,2 g hỗn hợp Fe và FexOy bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch A và 3,36l khí ở đktc. cho NaOH dư vào dung dịch A thu được kết tũa B. Lọc kết tũa B đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 24 g chất rắn C . Xác định công thức FexOy
GIÚP MÌNH VỚI CÁC BẠN
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Ta có chất rắn C là Fe2O3 ->nFe2O3=24/160=0,15 mol ->Tổng nFe=0,15.2=0,3 mol
Fe+2HCl->FeCl2+H2
FexOy + 2yHCl --> xFeCl2y/x + yH2O
Có nH2=nFe ->nFe=0,15 mol ->nFe(trong FexOy)=0,3-0,15=0,15 mol ->nFexOy=0,15/x mol
BTKL:mFexOy=19,2-mFe=10,8 ->M FexOy=10,8/(0,15/x)=72x
Thay x=1,2,3 ta được MFexOy=72 (ứng với x=1)
->FeO
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom