Hóa 8 Xác định CTHH

Phạm Ngọc Duyên

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng năm 2020
6
3
6
18
Quảng Ngãi
THCS Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất gồm 4 nguyên tố C, H, O và N trong đó thành phần phần trăm về khốợng như sau: %O=26,67%; %N=45,76% và hợp chất có hai nguyên tử nitơ. Xác định CTHH của hợp chất(là CTHH đơn giản nhất).

tui giải hoài mà nó không ra hichic.
đặt CTHH dạng chung rồi giải tùm lum tùm la xong bí luôn
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Một hợp chất gồm 4 nguyên tố C, H, O và N trong đó thành phần phần trăm về khốợng như sau: %O=26,67%; %N=45,76% và hợp chất có hai nguyên tử nitơ. Xác định CTHH của hợp chất(là CTHH đơn giản nhất).

tui giải hoài mà nó không ra hichic.
đặt CTHH dạng chung rồi giải tùm lum tùm la xong bí luôn
CTHH của hợp chất có dạng $C_{x}H_{y}O_{z}N{2}$
Theo đề ta có
$ N = \frac{2.14.100}{m_{hợp chất}} = 45,76$
=> $m_{hợp chất} = 61$ (g/mol)
=> $ O = \frac{16y.100}{61} = 26,67$
=> z=1
Lại có $m_{hợp chất} = 12x+y+16z+2.14$
=> $12x+y+16+28 = 12x+y+44=61$
$12x+y = 17$
$x = \frac{17-y}{12}$
=> x = 1, y=5
Vậy CTHH là $CH_{5}ON_{2}$
 
Last edited:
Top Bottom