Hóa 9 Xác định cthh

Hucleahihi

Học sinh
Thành viên
16 Tháng một 2019
66
17
26
19
Nghệ An
Trương trung học cơ sở quỳnh châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 8,88g hỗn hợp gồm Mg và 1 oxit của kim loại kiềm trong 394,72g dung dịch HCl 1,665%. Cô cạn dung dịch thu được 12,93g rắn khan. Mặt khác cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch trên thu được m gam kết tủa. Biết số mol Mg=1/2 số mol của oxit. Tìm M và m
 

Mira Chan

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2020
187
86
46
18
Bình Định
THCS Bồng Sơn
CT chung M2On(M hóa trị n)
upload_2020-3-16_18-33-52.png
em chỉ tìm được m thôi, thông cảm
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hòa tan hết 8,88g hỗn hợp gồm Mg và 1 oxit của kim loại kiềm trong 394,72g dung dịch HCl 1,665%. Cô cạn dung dịch thu được 12,93g rắn khan. Mặt khác cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch trên thu được m gam kết tủa. Biết số mol Mg=1/2 số mol của oxit. Tìm M và m
nHCl=0,18
nMg=x
nM2On=2x
-->24x+2M.2x+16n.2x=8,88
95x+(M+35,5n)2.2x=12,93
2x+2n.2x=0,18
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
CT chung M2On(M hóa trị n)
View attachment 147653
em chỉ tìm được m thôi, thông cảm
nHCl=0,18
nMg=x
nM2On=2x
-->24x+2M.2x+16n.2x=8,88
95x+(M+35,5n)2.2x=12,93
2x+2n.2x=0,18
Do M là kim loại kiềm => oxit là M2O
nMg = a => n M2O = 2a
nMg = a => nMgCl2 = a => nCl- = 2a
nM2O = 2a => nMCl = 4a => nCl- = 4a
=> Tổng nCl- = 6a mol
nHCl = 0.18 mol

Ta có : 4a x M + a x 24 + 6a x 35.5 =12.93 (1)
24a+2a(2M+16)=8.88(2)

(1) : (2) => pt => M = 85 ( Rb ) => a => mkt
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko
Top Bottom