Hóa 9 Xác định CTHH

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết $3,2$ $gam$ oxit [tex]M_{2}O_{n}[/tex] trong một lượng vừa đủ dd [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] $10%$ thu được dd muối có nồng độ $12,9%$ . Sau phản ứng đem cô cạn dd và làm lạnh thu được $7,868$ $gam$ tinh thể muối với hiệu suất $70%$. Xác định $CTHH$ của tinh thể.
 

Minh lầy :3

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2019
220
432
66
20
Hà Nội
Trường THCS Phú Kim
M2On + nH2S04 ------> M2(SO4)n + nH2O
Nếu có 1 mol M2On phản ứng thì khối luợng H2S04 10% là 980n
khối luợng dung dịch muối (2M + 996n)
khối luợng muối là (2M + 96n)
C% = (2M + 96n)/ (2M + 996n) = 0.129
=> M = 18.65n
chọn n =3
M = 56 là Fe
n Fe2SO3 = 0.02
Nếu hiệu suất 100% thì
n Muối = n oxit = 0.02
mà hiệu suất là 70%
nên n Muối =0.014
gọi công thức muối là
Fe2(SO4)3.nH2O
=> n Fe2(SO4)3.nH2O = 0.014
hay
(400 + 18n)*0.014 = 7,868
=> n= 9
vậy công thức muối
Fe2(SO4)3.9H2O
Chúc bạn học tốt !!!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom