Hóa 9 Xác định CTHH

mrsmilesweet94@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2019
11
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1Cho V lít SO2 đktc sục vào 310 ml dd Ca(oh)2 1M .Sau pư kl tăng lên 15,52 .Tính V
2Đốt chay hoàn toàn một hợp chất có CTHH CxHy . Sau đó hấp thụ toàn bộ sp vào dd Ca(oH)2 dư thì thấy 30g kt và kl dd giảm xuống 6g . Xác định CTHH cuar CxHy biết CTHH này trùng với CT đơn giản nhất
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
1Cho V lít SO2 đktc sục vào 310 ml dd Ca(oh)2 1M .Sau pư kl tăng lên 15,52 .Tính V
[tex]n_{Ca(OH)_2}=0,31(mol)[/tex]
Có 2 trường hợp
TH1: SO2 tác dụng vừa đủ để tạo thành CaSO3
[tex]SO_2+Ca(OH)_2=>CaSO_3+H_2O[/tex]
0,31...................0,21
=> [tex]V_{SO_2}=0,31.22,4=6,944(l)[/tex]
TH2: SO2 dư, tạo ra 2 muối
Gọi x là số mol SO2 ban đầu
[tex]SO_2+Ca(OH)_2=>CaSO_3+H_2O[/tex]
x........................0,31
0,31...................0,31...........0,31........0,31
x-0,31..................0...............0,31........0,31
[tex]SO_2+H_2O+CaSO_3=>Ca(HSO_3)_2[/tex]
x-0,31..........0,31........0,31
x-0,31.........x-0,31.....x-0,31............x-0,31
0.................0,62-x.....0,62-x............x-0,31
=> Tính hết tất cả
2Đốt chay hoàn toàn một hợp chất có CTHH CxHy . Sau đó hấp thụ toàn bộ sp vào dd Ca(oH)2 dư thì thấy 30g kt và kl dd giảm xuống 6g . Xác định CTHH cuar CxHy biết CTHH này trùng với CT đơn giản nhất
[tex]CO_2+Ca(OH)_2=>CaCO_3+H_2O[/tex]
0,3........................................0,3
[tex]n_{CaCO_3}=\frac{30}{100}=0,3(mol)[/tex]
Ca(OH)2 dư => [tex]n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,3(mol)[/tex]
[tex]m_{CaCO_3}-m_{CO_2}-m_{H_2O}=m_{dd giam}[/tex]
<=>[tex]30-0,3.44-m_{H_2O}=6[/tex]
[tex]m_{H_2O}=10,8[/tex] <=> [tex]n_{H_2O}=\frac{10,8}{18}=0,6(mol)[/tex]
Bảo toàn C [tex]n_C=n_{CO_2}=0,3(mol)[/tex]
Bảo toàn H [tex]n_H=2n_{H_2O}=2.0,6=1,2[/tex]
Ta có: [tex]\frac{n_C}{n_H}=\frac{0,3}{1,2}=\frac{1}{4}[/tex]
=> CTHH là CH4
 
Last edited:

mrsmilesweet94@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2019
11
3
6
[tex]n_{Ca(OH)_2}=0,31(mol)[/tex]
Có 2 trường hợp
TH1: SO2 tác dụng vừa đủ để tạo thành CaSO3
[tex]SO_2+Ca(OH)_2=>CaSO_3+H_2O[/tex]
0,31...................0,21
=> [tex]V_{SO_2}=0,31.22,4=6,944(l)[/tex]
TH2: SO2 dư, tạo ra 2 muối
Gọi x là số mol SO2 ban đầu
[tex]SO_2+Ca(OH)_2=>CaSO_3+H_2O[/tex]
x........................0,31
0,31...................0,31...........0,31........0,31
x-0,31..................0...............0,31........0,31
[tex]SO_2+H_2O+CaSO_3=>Ca(HSO_3)_2[/tex]
x-0,31..........0,31........0,31
x-0,31.........x-0,31.....x-0,31............x-0,31
0.................0,62-x.....0,62-x............x-0,31
=> Tính hết tất cả

[tex]CO_2+Ca(OH)_2=>CaCO_3+H_2O[/tex]
0,3........................................0,3
[tex]n_{CaCO_3}=\frac{30}{100}=0,3(mol)[/tex]
Ca(OH)2 dư => [tex]n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,3(mol)[/tex]
[tex]m_{CaCO_3}-m_{CO_2}-m_{H_2O}=m_{dd giam}[/tex]
<=>[tex]30-0,3.44-m_{H_2O}=6[/tex]
[tex]m_{H_2O}=10,8[/tex] <=> [tex]n_{H_2O}=\frac{10,8}{18}=0,6(mol)[/tex]
Bảo toàn C [tex]n_C=n_{CO_2}=0,3(mol)[/tex]
Bảo toàn H [tex]n_H=2n_{H_2O}=2.0,6=1,2[/tex]
Ta có: [tex]\frac{n_C}{n_H}=\frac{0,3}{1,2}=\frac{1}{4}[/tex]
=> CTHH là CH4
Mk muốn hỏi ở câu 1 thì khối lượng tăng lên là gì ạ
 
Top Bottom