Hòa tan hoàn toàn 14,1 g kim loại kiềm R2O trong dung dịch chưa 7,3g HCl, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 20,5 chất rắn muối khan. Xác định CTHH
TH1: HCl dư
ptpư: R2O + 2HCl --> 2RCl + H2
----------a--------2a-------2a-------a
Theo đb: (2R + 16).a = 14,1
(R + 35,5).2a = 20,5
Giải pt trên ta được a = 0,1164, R = 52,56 --> Vô lý
TH2: HCl hết
nHCl = 0,2 (mol)
ptpư: R2O + 2HCl --> 2RCl + H2
---------0,1-----0,2--------0,2-----0,1
---R2O + H2O --> 2ROH
-(a - 0,1)-------------(2a - 0,2)
Theo đb: (2R + 16)a = 14,1
(2a - 0,2)(R + 17) + (R + 35,5).0,2 = 20,5
Giải pt trên ta được a = 0,15 --> R = 39
--> CTHH của R2O là K2O