Hóa 9 xác định CTHH

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
21
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Hòa tan hoàn toàn 6,2 g 1 oxit kim loại hóa trị I vào 12,5 g dd HCl 7,3% , cô cạn dd sau PỨ thì thu được 8,4625 g chất rắn khan . Xác định CTHH của oxit kim loại
Giai: Oxit kim loại hóa trị I là X20
X20 + 2HCl =>2 XCl + H20
X20 + HOH =>2 XOH ( Kim loại kiềm )
x -------x--------------x
Số mol của HCl là (12,5+7.3)/ (100*36,5) = 0,025 mol
Bảo toàn khối lương ta có 6,2 + 0,025*36,5 + 18x = 8,4625 + 0,025*18 => X =0,0875
Từ hai pt trên số mol X20 là 0,0875+0,0125 =0,1 mol
ta có 6,2/ 2X + 16 = 0,1 => X = 23 (Na)
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Giai: Oxit kim loại hóa trị I là X20
X20 + 2HCl =>2 XCl + H20
X20 + HOH =>2 XOH ( Kim loại kiềm )
x -------x--------------x
Số mol của HCl là (12,5+7.3)/ (100*36,5) = 0,025 mol
Bảo toàn khối lương ta có 6,2 + 0,025*36,5 + 18x = 8,4625 + 0,025*18 => X =0,0875
Từ hai pt trên số mol X20 là 0,0875+0,0125 =0,1 mol
ta có 6,2/ 2X + 16 = 0,1 => X = 23 (Na)
có cần chứng minh X2O dư khi PỨ với HCl không ạ
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
21
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
viết sao chị , e thi tự luận ạ
Em gia sử trường hợp hcl dư. Sau đó em viết pthh. Vì axit dư nên theo pghh ta suy ra so moi muối bằng 2 so mol chật ban đầu. Giải pt đó ra nghiệm âm hoặc không có nguyên tố nào thỏa mãn
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Em gia sử trường hợp hcl dư. Sau đó em viết pthh. Vì axit dư nên theo pghh ta suy ra so moi muối bằng 2 so mol chật ban đầu. Giải pt đó ra nghiệm âm hoặc không có nguyên tố nào thỏa mãn
e vt thế này được không chị : giả sử axit PỨ hết với oxt => tìm kim loại là 67g/mol , không có kim loại này thỏa mãn nên giả sử sai
 
  • Like
Reactions: Vy Mity
Top Bottom