Xác định CTHH

B

bcd_hau_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Dùng 4,48 l H2 (đktc) tác dụng vừa đủ vs m (g) 1 oxit sắt thu được 8,4 g sắt KL. Lập

CTHH của oxit sắt.

b) Để đốt cháy hoàn toàn 9,2 g hợp chất A phải dùng hết 7,84 l O2 (đktc) thu được 0,7 mol

hỗn hợp B g CO2 và H2O. Lập CTHH của A.

* Mong các bạn giúp mình sớm để mình đi học và nhớ giải kĩ cho tớ nha.:khi (184)::khi (184)::khi (184):
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Ta có:
FexOy+yH2=>xFe+yH2O
0.15y/x <=--0.15
Ta có
0.15y/x=0.2=>y/x=4/3
=> CTHH: Fe3O4
 
C

congchuaanhsang

a, Gọi công thức của oxit sắt là $Fe_xO_y$
Ta có PTHH: $Fe_xO_y$+y$H_2$\RightarrowxFe+y$H_2O$
$n_{H_2}$=$\frac{4,48}{22,4}$=0,2 (mol)
$n_{Fe}$=$\frac{8,4}{56}$=0,15 (mol)
Theo PTHH: $n_{Fe}$=$\frac{x}{y}$ $n_{H_2}$
\Leftrightarrow$\frac{0,2x}{y}$=0,15 \Leftrightarrow $\frac{x}{y}$=$\frac{3}{4}$
\Rightarrowx=3 ; y=4
Vật công thức của oxit sắt là $Fe_3O_4$
b, Ta có sơ đồ phản ứng: A+$O_2$----\Rightarrow$CO_2$+$H_2O$
$n_{O_2}$=$\frac{7,84}{22,4}$=0,35 (mol)
\Rightarrow$m_{O_2}$=0,35.32=11,2 (g)
Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:
$m_A$+$m_{O_2}$=$m_{CO_2}$+$m_{H_2O}$=9,2+11,2=20,4 (g)
Gọi $n_{CO_2}$=x ; $n_{H_2O}$=y
Ta có hệ phương trình: x+y=0,7 ; 44x+18y=20,4
Giải ra ta đk x=0,3 ; y=0,4
\Rightarrow$n_C$ trong $CO_2$ là 0,3 (mol)\Rightarrow$m_C$=0,3.12=3,6 (g)
$n_H$ trong $H_2O$ là: 0,4.2=0,8(mol)\Rightarrow$m_H$=0,8(g)
Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có $m_C$ và $m_H$ ở trên cũng là $m_C$ và $m_H$ trong A
Ta có: $m_C$+$m_H$=3,6+0,8=4,4 (g)<$m_A$
\RightarrowA gồm 3 nguyên tố tạo nên là C,H và O
$m_O$=9,2-4,4=4,8 (g)
Gọi công thức tổng quát của A là $C_xH_yO_z$
Ta có: x:y:z=$\frac{3,6}{12}$:$\frac{0,8}{1}$:$\frac{4,8}{16}$
=0,3:0,8:0,3=1:2:1
\Rightarrowx=1;y=2;z=1
Vậy công thức của A là $CH_2O$
 
Top Bottom