Hóa Xác định CTHH

Y

yeu1vachi1nguoi_1998

Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Khử 3,48g một oxit kim loại M cần dùng 1,344l khí Hiđro (đktc). Toàn bộ lượng kim loại thu được tác dụng với dung dịch HCl dư cho 1,008l khí Hiđro (đktc). Tìm kim loại M và oxit của nó
ta có : [TEX]O^{2-}[/TEX] + H2 ----> H2O
0,06-----0,06
---> m(M) = 3,48 - 0,06.16 = 2,52 gam
---> [tex]\frac{2,52.n}{M}[/tex] = [tex]\frac{1,008}{22,4}[/tex] ( n là hoá trị của M )
---> 28.n = M
--> n = 2 ---> M = 56 ( Fe )
nFe : nO = 0,045 : 0,06 = 3 : 4 ---> oxit là : [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
Y

yeu1vachi1nguoi_1998

Sao pt lại như thế bạn. Mình ko hỉu cho lắm. Pt của mình là oxit đấy tác dụng với H2 cơ mà. Xong lấy Fe thu được tác dụng với HCl cơ mà. Pt đâu phải như vậy
 
H

hocmai.toanhoc

Khử 3,48g một oxit kim loại M cần dùng 1,344l khí Hiđro (đktc). Toàn bộ lượng kim loại thu được tác dụng với dung dịch HCl dư cho 1,008l khí Hiđro (đktc). Tìm kim loại M và oxit của nó

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em giải nhé!
Gọi CTTQ oxit kim loại M là: [TEX]M_xO_y[/TEX]
[TEX] M_xO_y +y H_2 --> xM + yH_2O[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có: [TEX]m_{oxit} + m_{H_2} = m_M + m_{H_2O}[/TEX] (số mol nước = số mol H2.
[TEX]\Rightarrow m_M = 2,52 (g)[/TEX]
[TEX]2M +2n HCl --> 2MCl_n + nH_2[/TEX]
Có số mol H2 thu được là 0,045 mol.
suy ra khối lượng phân tử của M là: M = 28n.
Biện luận: n = 1, 2, 3. Thỏa mãn với n = 2, M = 56 suy ra đó là Fe.
Từ đó xét tỉ lệ x: y = 3: 4.
Vậy CT Oxit là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
  • Like
Reactions: vũ hòang nam

hacdaica03

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng hai 2018
2
0
1
22
Hưng Yên
An Viên
Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em giải nhé!
Gọi CTTQ oxit kim loại M là: [TEX]M_xO_y[/TEX]
[TEX] M_xO_y +y H_2 --> xM + yH_2O[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có: [TEX]m_{oxit} + m_{H_2} = m_M + m_{H_2O}[/TEX] (số mol nước = số mol H2.
[TEX]\Rightarrow m_M = 2,52 (g)[/TEX]
[TEX]2M +2n HCl --> 2MCl_n + nH_2[/TEX]
Có số mol H2 thu được là 0,045 mol.
suy ra khối lượng phân tử của M là: M = 28n.
Biện luận: n = 1, 2, 3. Thỏa mãn với n = 2, M = 56 suy ra đó là Fe.
Từ đó xét tỉ lệ x: y = 3: 4.
Vậy CT Oxit là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 

hacdaica03

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng hai 2018
2
0
1
22
Hưng Yên
An Viên
tìm ra Fe rồi thoả mãn vs hoá trị 2 sao lại là Fe3O4 dc ae giải thích hộ
 

thanhtruongct3@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
16 Tháng một 2018
13
6
16
20
Vĩnh Long
THCS Tân Thành
[tex]MxOy + yH2 -> xM + yH2O (1) 2M + 2aHCl -> 2MCla + aH2 (2) nH2(1)=0,06(mol) nH2(2)=0,045(mol) Ta có: nH2(1)=nO trong oxit=0,06(mol) mM=3,48-16.0,06=2,52(g) Từ 2: nM=$\frac{2}{a}$nH2(2)=$\frac{0,09}{a}$ (mol) =>MM=2,52:$\frac{0,09}{a}$=$28a$ Với a=2 thì M=56=>M là Fe nFe=$\frac{2,52}{56}$=$0,045$ (mol) nO=0,06(mol) Ta có: $\frac{x}{y}$=$\frac{nFe}{nO}$=$\frac{0,045}{0,06}$=$\frac{3}{4}$[/tex]
 
Top Bottom