Hóa 8 Xác định CTHH; Tính khối lượng, thể tích; Tính % khối lượng:

Phạm Thanh Bình 241206

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2018
283
88
61
19
Cà Mau
THCS Võ Thị Sáu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hoàn toàn 2,8g kim loại R chưa rõ hóa trị trong dung dịch HCl dư. thu được 1,12l khí H₂ (đktc). Xác định tên R.
2) Có 1 hỗn hợp gồm 40% CuO và 60% Fe₂O₃. Người ta dùng khí H₂ dư để khử 20g hỗn hợp đó.

aa/ Tính khối lượng Fe và Cu thu được sau phản ứng.
bb/ Tính thể tích khí H₂ (đktc) cần dùng?
3) Cho 7,7g hỗn hợp gồm Na và K tác dụng với nước, thu được 3,36l khí hidro (đktc):
aa/ Viết PTHH của phản ứng xảy ra?
bb/ Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
 

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
1) Hòa tan hoàn toàn 2,8g kim loại R chưa rõ hóa trị trong dung dịch HCl dư. thu được 1,12l khí H₂ (đktc). Xác định tên R.
2) Có 1 hỗn hợp gồm 40% CuO và 60% Fe₂O₃. Người ta dùng khí H₂ dư để khử 20g hỗn hợp đó.

aa/ Tính khối lượng Fe và Cu thu được sau phản ứng.
bb/ Tính thể tích khí H₂ (đktc) cần dùng?
3) Cho 7,7g hỗn hợp gồm Na và K tác dụng với nước, thu được 3,36l khí hidro (đktc):
aa/ Viết PTHH của phản ứng xảy ra?
bb/ Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.

1. Gọi hóa trị của R là n( n=1,2,3)
2R + 2nHCl -> 2RCln + nH2
0,1/n<-------------------------- 0,05
M R = 2,8 : 0,1/n = 28n
-> n = 2 -> R là Fe (56)
2. mCuO = 40%. 20 = 8g -> n CuO = 0,1 mol
m Fe2O3 = 12g -> nFe2O3 = 0,075 mol
a, CuO + H2 -> Cu + H2O
0,1 --------------> 0,1
Fe2O3 + 3H2 -> 2Fe + 3H2O
0,075-------------> 0,15
m Fe = 0,15.56= 8,4 g
mCu = 6,4 g
b, V H2 = (0,1 + 3.0,075).22,4= 7,28l
3. a, Na + H2O -> NaOH + 1/2 H2
K + H2O -> KOH + 1/2 H2
b, Gọi n Na, nK = a,b mol
Theo m có 23a+ 39b= 7,7(1)
Theo 2 pt có a/2+b/2= 0,15(2)
Từ (1) và (2) ->a= 0,25 và b= 0,05 mol
% m Na= 0,25.23:7,7.100%= 74,7%
%m K = 25,3%
 
Top Bottom