Hóa 8 Xác định CTHH khi biết khối lượng mol

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
25
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đốt cháy hoàn toan 9,2g 1 hợp chất hữu cơ sau phản ứng ta thu được 17,6g CO2 và 10,8g H2O . Xác định công thức hóa học của hợp chất ( biết khối lượng ol của hợp chất nhỏ hơn 60 )
nCO2 = 17,6 / 44 = 0,4 mol
=> nC (hchc) = 0,4 mol
nH2O = 10,8 / 18 = 0,6 mol
=> nH (hchc) = 0,6 . 2 = 1,2 mol
mC + mH = 0,4 . 12 + 1,2 .1 = 6 (g) < 9,2 (g)
=> Hchc có O
mO = 9,2 - 6 = 3,2 g => nO (hchc) = 0,2 mol
nC : nH : nO = 0,4 : 1,2 : 0,2 = 2 : 6 : 1
=> CTĐGN : (C2H6O)n
=> 46n < 60 ; n thuộc N*
=> n = 1
=> CTHH : C2H6O
 
Top Bottom