Hóa 9 Xác định CTHH hợp chất hữu cơ

dio and jotaro

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2021
19
17
21
24
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm hai chất hữu cơ A và B (phân tử A có nhiều hơn phân tử B một nguyên tử cacbon). Đốt cháy hoàn toàn 12,96 gam hỗn hợp M bằng lượng khí oxi dư thu được sản phẩm cháy gồm H2O và 36,96 gam CO2. Biết tỉ khối hơi của hỗn hợp M so với H2 là 13,5.
a) Tìm công thức phân tử và tính thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp M.
b) Khi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào 552,9 gam dung dịch Ba(OH)2 20,72% thu được m gam chất kết tủa và dung dịch Z. Tìm giá trị của m và tính nồng độ C% của chất tan có trong dung dịch Z
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hỗn hợp M gồm hai chất hữu cơ A và B (phân tử A có nhiều hơn phân tử B một nguyên tử cacbon). Đốt cháy hoàn toàn 12,96 gam hỗn hợp M bằng lượng khí oxi dư thu được sản phẩm cháy gồm H2O và 36,96 gam CO2. Biết tỉ khối hơi của hỗn hợp M so với H2 là 13,5.
a) Tìm công thức phân tử và tính thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp M.
b) Khi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào 552,9 gam dung dịch Ba(OH)2 20,72% thu được m gam chất kết tủa và dung dịch Z. Tìm giá trị của m và tính nồng độ C% của chất tan có trong dung dịch Z
a. $n_{CO_2}$= 0,84
Tỉ khối hơi của hỗn hợp M so với H2 là 13,5 => [tex]\bar{M}[/tex]= 13,5.2=27
=> $n_M$=[tex]\dfrac{12,96}{27}[/tex]=0,48
=> số C trung bình của hỗn hợp M= [tex]\dfrac{0,84}{0,48}[/tex]=1,75
- Vì A có nhiều hơn phân tử B một nguyên tử cacbon=> A có 2C và B có 1C
- TH1: Xét $M_B$ < 27 < $M_A$
=> B: $CH_4$
Đặt CT A: $C_2H_yO_z$ (y[tex]\leq[/tex]6) với a,b là mol của A, B
Ta có: a + 2b=0,84
a+b=0,48
=> a= 0,12 ; b=0,36
Ta có: 0,36(24+y+16z) + 0,12.16=12,96
=> lẻ (loại)
- TH2: Xét $M_A$ < 27 < $M_B$
=> A: $C_2H_2$
Đặt CT B: $CH_yO_z$ ((y[tex]\leq[/tex]4) với a,b là mol của A, B
Ta có: 2a + b=0,84
a+b=0,48
=> a= 0,36 ; b=0,12
Ta có: 0,12(12+y+16z) + 0,36.26=12,96
=> y+16z=18
=> y=2,z=1 (thỏa) => B: HCHO (0,12 mol) và $C_2H_2$ (0,36 mol)
=> % theo khối lượng từng chất

b. $n_{Ba(OH)_2}$= 0,67 (xấp xĩ)
Ta có: [tex]\dfrac{n_{CO_{2}}}{n_{Ba(OH)_{2}}}[/tex]=1,25
=> tạo cả 2 muối
Đặt x,y là mol $BaCO_3$ và $Ba(HCO_3)_2$
BT Ba: x+y= 0,67
CT C: x + 2y=0,84
=> x=0,5, y= 0,17
Khối lượng dung dịch Z= 18.(0,12+0,36) + 0,84.44 + 552,9 - 0,5.197
=> C% $Ba(HCO_3)_2$

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Last edited:
Top Bottom