Hóa 8 Xác định CTHH của oxit ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 12 g một oxit kim loại có CTHH là [tex]R_{x}O_{y}[/tex] cần dùng dung dịch chứa 0,3 mol HCl.
a, Xác định CTHH của oxit trên.
b, Dẫn 2,24 lít (đktc) khí Hiđro qua 12 g oxit trên, nung nóng. Tính khối lượng chất rắn thu được biết hiệu suất phản ứng đạt 80%.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
RxOy + 2yHCl ----> xRCl(2y/x) + yH2O
a. nRxOy = nHCl/2y = 0,15/y
M(RxOy) = 12/(0,15/y) = 80y = xMR + 16y
=> xMR = 64y
=> MR = 64y/x
Biện luận suy ra x = y = 1 => MR = 64 ; R là Cu
=> CuO
b. nCuO = 0,15 mol ; nH2 = 0,1 mol
CuO + H2 ----> Cu + H2O
Lập tỉ lệ nCuO/1 > nH2/1 => CuO du; H2 hết tính mol theo H2
nCu = nCuO pứ = 0,8.nH2 = 0,8 mol ; nCuO dư = 0,15 - 0,8 = 0,7 mol
=> mCR = mCu + mCuO dư = 0,8.64 + 0,7.80 =
 
  • Like
Reactions: Gia Hoàng
Top Bottom