Hóa 8 xác định CTHH của muối ngậm nước

caoyuandeng_1108

Học sinh
Thành viên
7 Tháng một 2020
38
14
21
Thừa Thiên Huế
THCS Nguyễn Tri Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loại muối ngậm nước có công thức là ASO4.nH2O được sử dụng để đúc tượng hoặc bó bột khi gãy xương. Hãy xác định công thức hóa học của muối ngậm nước biết rằng:
- Lưu huỳnh chiếm 20,78% về khối lượng;
- 7,7 gam muối ngậm nước chứa 0,9 gam nước
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Một loại muối ngậm nước có công thức là ASO4.nH2O được sử dụng để đúc tượng hoặc bó bột khi gãy xương. Hãy xác định công thức hóa học của muối ngậm nước biết rằng:
- Lưu huỳnh chiếm 20,78% về khối lượng;
- 7,7 gam muối ngậm nước chứa 0,9 gam nước
S chiếm 20,78% khối lượng
=> M(muối) = 32:20,78%=154 (g/mol)
n muối : 7,7:154=0,05 mol
n H2O = 0,9/18 = 0,05 mol
=> n=0,05/0,05 = 1
ta có MA = M(muối)-MS-5MO-2MH=40
=> A là Ca
=> muối là CaSO4.H2O
 
  • Like
Reactions: Bella Dodo

caoyuandeng_1108

Học sinh
Thành viên
7 Tháng một 2020
38
14
21
Thừa Thiên Huế
THCS Nguyễn Tri Phương
S chiếm 20,78% khối lượng
=> M(muối) = 32:20,78%=154 (g/mol)
n muối : 7,7:154=0,05 mol
n H2O = 0,9/18 = 0,05 mol
=> n=0,05/0,05 = 1
ta có MA = M(muối)-MS-5MO-2MH=40
=> A là Ca
=> muối là CaSO4.H2O
???? MA=M (muối) - MS - 5MO - 2MH, vậy 5MO và 2MH ở đâu ra vậy ạ
 

caoyuandeng_1108

Học sinh
Thành viên
7 Tháng một 2020
38
14
21
Thừa Thiên Huế
THCS Nguyễn Tri Phương
tìm ra n = 1 rồi
ta có công thức muối ngậm nước là ASO4.H2O
thì M( muối) = MA+ MS+5MO+2MH
=>.....
dạ em cảm ơn nhiều

tìm ra n = 1 rồi
ta có công thức muối ngậm nước là ASO4.H2O
thì M( muối) = MA+ MS+5MO+2MH
=>.....
anh/chị ơi, em tìm trên mạng thì lại thấy công thức của loại muối ngậm nước này là CaSO4.2H2O ạ
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
anh/chị ơi, em tìm trên mạng thì lại thấy công thức của loại muối ngậm nước này là CaSO4.2H2O ạ
nhưng đề bài giải ra là như vậy, CaSO4 chủ yếu là ngậm 2 nước nhưng không có nghĩa là CaSO4 chỉ ngậm 2 nước nha.
e có thể rà lại bài chứ c thấy c không sai ở đâu cả.
 
Top Bottom