Hóa 9 Xác định CTHH của muối cacbonat

mrsmilesweet94@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2019
11
3
6

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Cho 16,8 g muối cacbonat của 1 kl vaod dd HCl dư thì thu đc khí A. Sục toàn bộ khí A vào 150ml dd Ca(oH)2 1M dư thì thấy có 10g kt .Xđ kl trên và CTHH của muối cabonat
[tex]n_{CaCO_3}=\frac{10}{100}=0,1(mol)[/tex]
[tex]n_{Ca(OH)_2}=0,15(mol)[/tex]
Ta có: nCaCO3< nCa(OH)2. Có 2 trường hợp
TH1: Ca(OH)2 dư
[tex]R_2(CO_3)_n+2nHCl=>2RCl_n+nCO_2+nH_2O[/tex]
[tex]\frac{0,1}{n}[/tex] ...............................................................0,1(mol)
[tex]CO_2+Ca(OH)_2=>CaCO_3+H_2O[/tex]
0,1............................................0,1
=> [tex]\frac{0,1}{n}.(2R+(12+16.3)n)=16,8[/tex]
=> Tính được n và R. Biện luận (Đúng hay vô lí)
TH2: CO2 dư
Gọi x là số mol CO2 phản ứng
[tex]CO_2+Ca(OH)_2=>CaCO_3+H_2O[/tex]
x......................0,15
0,15.................0,15..............0,15
x-0,15................0.................0,15
[tex]CO_2+CaCO_3+H_2O=>Ca(HCO_3)_2[/tex]
x-0,15.............0,15
x-0,15............x-0,15...................x-0,15
0....................0,3-x.....................x-0,15
Ta có: 0,3-x=0,1 <=>x=0,2 (mol)
[tex]R_2(CO_3)_n+2nHCl=>2RCl_n+nCO_2+nH_2O[/tex]
[tex]\frac{0,2}{n}[/tex] ...............................................................0,2(mol)
=> [tex]\frac{0,2}{n}.(2R+(12+16.3)n)=16,8[/tex]
=> Tính được R và n. Biện luận
 

boydz04

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng một 2019
13
0
1
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho 16,8 g muối cacbonat của 1 kl vaod dd HCl dư thì thu đc khí A. Sục toàn bộ khí A vào 150ml dd Ca(oH)2 1M dư thì thấy có 10g kt .Xđ kl trên và CTHH của muối cabonat
M2(CO3)n
TH1:CO2 thiếu ---->nM2(CO3)n=0,1/n
---->0,1/n=16,8/(2M+60n)
---->M=54n--->Loại
TH2:CO2 dư---->nM2(CO3)n=0,2/n
--->0,2/n=16,8/(2M+60n)
--->M=12n--->n=2 ---->M=24--->M là Mg là TM
 
Top Bottom