Hóa 9 xác định CTHH của hợp chất

kaaakuuukaaa

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
45
6
6
20
Hà Nội
THCS Lê Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 0,297 gam hỗn hợp natri và 1 kim loại thuộc nhóm 2A trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học vào nước , ta được dung dịch X và 56 ml khí Y (đktc) .Xác định kim loại thuộc nhóm 2A và khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
hòa tan hoàn toàn 0,297 gam hỗn hợp natri và 1 kim loại thuộc nhóm 2A trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học vào nước , ta được dung dịch X và 56 ml khí Y (đktc) .Xác định kim loại thuộc nhóm 2A và khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
PTHH: [tex]2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2(1)\\X+2H_2O\rightarrow X(OH)_2+H_2(2)[/tex]
Gọi số mol của Na; X lần lượt là a;b(mol)
Theo (1); (2) ta có hệ pt:
[tex]\left\{\begin{matrix} 23a+Xb=0,297 & \\ 0,5a+b=0,0025 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 23a+Xb-(0,5a+b).46=0,297-0,0025.46 & \\ b< 0,0025 & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b(X-46)=0,182 & \\ b<0,0025 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \frac{0,182}{X-46}<0,0025\\\Leftrightarrow X>118,8[/tex]
Do đó X là Ba
 
  • Like
Reactions: kaaakuuukaaa

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Na+H2O->NaOH+1/2H2
M+2H2O->M(OH)2+H2
23x+My=0,297 & 0,5x+y=0,0025
<=> y<0,0025 & y(M-46)=0,182
<=> 0,182/(M-46)<0,0025
Suy ra M>118,8
M là Ba
 
Top Bottom