Hóa 9 xác định CTHH của hợp chất

kaaakuuukaaa

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
45
6
6
20
Hà Nội
THCS Lê Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử m gam một oxit sắt chưa biết bằng CO nóng dư đến hoàn toàn thu dược fe và khí A , hòa tan hết lượng fe trên bằng hcl dư thoát ra 1,68 l h2 (đktc) . hấp thụ toàn bộ khí A bằng ca(oh)2 dư thu được 10 g kết tủa tìm công thức oxit sắt
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Khử m gam một oxit sắt chưa biết bằng CO nóng dư đến hoàn toàn thu dược fe và khí A , hòa tan hết lượng fe trên bằng hcl dư thoát ra 1,68 l h2 (đktc) . hấp thụ toàn bộ khí A bằng ca(oh)2 dư thu được 10 g kết tủa tìm công thức oxit sắt
Gọi CTHH của oxi sắt là FexOy
n H2 = 1.68 / 22.4 = 0.075 (mol)
n CaCO3 = 10 / 100 = 0.1 (mol)
PTHH:
FexOy + yCO ---->xFe + yCO2
Fe + 2HCl ----->FeCl2 + H2
0.075<------------------------0.075
CO2 + Ca(OH)2 ---->CaCO3 + H2O
0.1<--------------------------0.1
Mà: n Fe = x => x = 0.075 (mol)
n CO2 = y => y = 0.1 (mol)
=> x : y = 0.075 : 0.1 = 3 : 4
=>Fe3O4
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Khử m gam một oxit sắt chưa biết bằng CO nóng dư đến hoàn toàn thu dược fe và khí A , hòa tan hết lượng fe trên bằng hcl dư thoát ra 1,68 l h2 (đktc) . hấp thụ toàn bộ khí A bằng ca(oh)2 dư thu được 10 g kết tủa tìm công thức oxit sắt
nFe = nH2 = 0,075
nO= nCO2 = nCaCO3 =0,1
-> nFe : nO =0,075 : 0,1 = 3:4
=> Oxit là Fe3O4
 
Top Bottom