Hóa 9 Xác định CTHH của E, G b. Tính thể tích NO (đktc) theo x, y.

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
20
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

E là oxit kim loại M, trong đó oxi chiếm 20% khối lượng. Cho dòng khí CO đi qua ống sứ chứa x gam chất E đốt nóng thì thu được khí M và khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là y gam. Cho khí M lội qua bình đựng dd Ca(OH)2 dư thì thấy lượng kết tủa thu được nhỏ hơn 1,5625 y gam. Hòa tan hết y gam chất này vào dd HNO3 loãng dư, thu được dd F và khí NO duy nhất thoát ra. Cô cạn hợp lí dd F thu được 3,7x gam muối G. Các pư xảy ra hoàn toàn. a. Xác định CTHH của E, G b. Tính thể tích NO (đktc) theo x, y.
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
E là oxit kim loại M, trong đó oxi chiếm 20% khối lượng. Cho dòng khí CO đi qua ống sứ chứa x gam chất E đốt nóng thì thu được khí M và khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là y gam. Cho khí M lội qua bình đựng dd Ca(OH)2 dư thì thấy lượng kết tủa thu được nhỏ hơn 1,5625 y gam. Hòa tan hết y gam chất này vào dd HNO3 loãng dư, thu được dd F và khí NO duy nhất thoát ra. Cô cạn hợp lí dd F thu được 3,7x gam muối G. Các pư xảy ra hoàn toàn. a. Xác định CTHH của E, G b. Tính thể tích NO (đktc) theo x, y.
gọi CTHH là [tex]M_2O_n[/tex]
Ta có: [tex]\frac{M}{0,8}=\frac{16}{0,2}[/tex]
=> M=64 (Cu)
[tex]CuO+CO=>Cu+CO_2[/tex]
Sau phản ứng ta có: CuO dư
[tex]nCu=nCuO-nO=\frac{x-y}{16}[/tex] (mol)
[tex]CO_2+Ca(OH)_2=>CaCO_3+H_2O[/tex]
[tex]\frac{y}{80}[/tex]......................................[tex]\frac{y}{64}[/tex]
[tex]CuO+HNO_3=>Cu(NO_3)_2+H_2O[/tex]
[tex]3Cu+8HNO_3=>3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
[tex]\frac{x-y}{16}[/tex].......................................[tex]\frac{x-y}{24}[/tex]
[tex]V_{NO}=22,4.\frac{x-y}{24}[/tex]
Lại có [tex]n_{Cu(NO_3)_2}=n_{Cu}+n_{CuO}=\frac{x}{80}[/tex] (mol)
Muối này là muối ngậm nước nhé
[tex]m_{Cu(NO_3)_2.nH_2O}=188+18n=3,7x:\frac{x}{80} [/tex]
=> tính hết tất cả
 
Last edited:
Top Bottom