Hóa 9 Xác định CTHH của chất và tính tỉ lệ áp suất

C

chyck_hamster

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai`1:
a. Một nguyên tố X có thể tạo thành với Al hợp chất kiểu AlaXb, mỗi phân tử gồm 5 nguyên tử, khối lượng phân tử 150 đvC. Xác định X, gọi tên hợp chất AlaXb.
b. Y là một oxit kim loại chứa 70% kim loại (về khối lượng). Cần dùng bao nhiêu ml dung dịch H2SO4 24,5% (d = 1,2g/ml) để hòa tan vừa đủ 40,0gam Y.

bài 2 :

Trộn hai số mol bằng nhau của C3H8 và O2 rồi cho vào một bình kín có dung tích V lít ở 250C đạt áp suất P1 atm, sau đó bật tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp. Sau khi kết thúc phản ứng, hỗn hợp sản phẩm được đưa về điều kiện nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này đạt giá trị P2 atm. Tính tỉ lệ (giả sử chỉ xảy ra phản ứng C3H8 + O2 CO2 + H2O).
 
  • Like
Reactions: Khanhtt_27

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
18
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Bài 1:
a) Vì nhôm (Al) hóa trị III nên hợp chất có dạng: [tex]Al_{a}X_{3}[/tex] gồm 5 nguyên tử => a = 5 - 3 = 2[tex]Al_{a}X_{3}[/tex].
=> X có hóa trị II.
M = 27.2 + X.3 = 150.
=> X = 32 => Lưu huỳnh (S) thỏa mãn hóa trị II.
Vậy CTHH của hợp chất là [tex]Al_{2}S_{3}[/tex].
b) CT: [tex]A_{2}O_{n}[/tex].
%A = [tex]\dfrac{2A}{2A + 16n}.100% = 70%[/tex].
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 2A + 16n = [tex]\dfrac{20}{7}A[/tex].
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 16n = [tex]\dfrac{6}{7}A[/tex].
[tex]\Leftrightarrow[/tex] A = [tex]\dfrac{56}{3}n[/tex].
Cặp nghiệm phù hợp là n = 3 ; A = 56 (Fe) [tex]\Rightarrow[/tex] CTHH: [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex].
[tex]n_{Fe_{2}O_{3}}[/tex] = [tex]\dfrac{40}{160}= 0.25 mol[/tex].
[tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] + [tex]3H_{2}SO_{4}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] [tex]Fe_{2}(SO_{4})_{3}[/tex] + [tex]3H_{2}O[/tex].
0.25 ------> 0.75
[tex]m_{dd H_{2}SO_{4}}[/tex] = [tex]\dfrac{0.75*98}{24.5%}= 300g[/tex].
[tex]V_{dd H_{2}SO_{4}}[/tex] = [tex]\dfrac{300}{1.2} = 250 ml[/tex].
Bài 2:
Giả sử nC3H8 = x => nO2 = 5x.
Ta có n khí trong hỗn hợp kín ban đầu = 6x mol.
Đốt cháy hỗn hợp khí:
C3H8 + 5O2 ---> 3CO2 + 4H2O.
x -----> 5x -------> 3x -----> 4x (mol)
-> C3H8 và O2 hết, PƯ hoàn toàn.
Sau PƯ chỉ có 7x mol khí (3x mol CO2 và 4x H2O. Tuy nhiên khi đưa về nhiệt độ ban đầu 25 độ thì nước ngưng tụ -> khí chỉ có CO2 (3x mol).
Trong cùng điều kiện, tỉ lệ mol là tỉ lệ áp suất.
=> p1/p2 = n1/n2 = 6x/3x = 2.
 
Top Bottom