xác định CTCT

A

ankhang1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chất hữu cơ A (C,H,O) có d A/[tex]N_{2}[/tex] = 3,1428. Lấy 15,84g A phản ứng vớ 200ml dd NaOH 1M. Cô cạn dd sau pứ thu được chất rắn. Tính khối lượng chất rắn này.

Bài 2: Cho 10g E tác dụng với lượng NaOH vừa đủ, cô cạn ddsau pứ thu được 14g muối khan G. Cho G tác dụng với dd axit loãng thu được G1 ko phân nhánh. Tìm CTCT của E

Bài 3: A là một este đơn chức. Đốt cháy hoàn toàn 2,24l hơi A thu được 17,92l [tex]CO_{2}[/tex] và 7,2g
[tex]H_{2}O[/tex]
a) Xđ CTCT của A. Các khí đo ở đktc.
b) Xà phòng hóa hoàn 2,72g A cần dùng 100ml dd KOH 0,4M. Xđ các CTCT có thể có của A và đọc tên các chất này, biết Acho được pứ tráng gương. Viết các pứ xảy ra.
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Bài 1:
Gọi CTHH của hchc là CxHyOz
Ta có 12x+y+16z=88
=>x<8
Biện luận =>x=4
=>16z+y=40
-----z=1=>y=24(Loại)
------z=2=>y=8=>CtHH C4H8O2
z>=3=> Loại
Do A tác dụng với NaOH=>A là CH3-CH2-CH2-COOH
 
G

gaubaccuc98

Bài 1:
Gọi CTHH của hchc là CxHyOz
Ta có 12x+y+16z=88
=>x<8
Biện luận =>x=4
=>16z+y=40
-----z=1=>y=24(Loại)
------z=2=>y=8=>CtHH C4H8O2
z>=3=> Loại
Do A tác dụng với NaOH=>A là CH3-CH2-CH2-COOH

bạn làm đúng nhưng thiếu rồi kìa.
Còn khả năng A là este nữa: C2H5COOCH3, CH3COOC2H5, HCOOC3H7.
Còn bài 2 mình nghĩ là hơi dài đấy: có rất nhiều khả năng về E như axit, este, amino axit, halogenua axit, anhidrit axit,... mà mình không nghĩ ra cách nào loại cả.
Bài 3:
a, tìm được CTPT A là C8H8O2
A là este, đọ bất bão hòa là 5 nên A cóvongf benzen.
b, Acos pư tráng gương nên A là este của axit fomic.
Mà số mol KOH gấp đôi A nên A có ct HCOOC6H4CH3, có 3 đòng phân ortho, meta và para.
Có gì sai sót mong các bạn góp ý.
 
Top Bottom