Hóa Xác định CTCT của A, D và các este thu được.

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoá hơi một axit no A rồi cho vào bình dung tích 5,6 lit, nhiệt độ trong bình là 136,5 độ C và áp suất là 0,27 atm. Chia lượng axit A thành 3 phần bằng nhau:
Phần 1: đem đốt cháy hoàn toàn rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng Ba(OH)2 thấy sinh ra 8,865 gam kết tủa. Thêm Na2SO4 dư vào dung dịch còn lại thì thấy tạo ra 1,7475 gam kết tủa nữa.
Phần 2: cho tác dụng với a mol Ba(OH)2 thu được dung dịch B và nhận thấy: • Nếu a = 0,01 mol thì dung dịch B làm đỏ giấy quỳ.
• Nếu a = 0,02 mol thì dung dịch B làm xanh giấy quỳ.
Phần 3: cho phản ứng hết với 1,45 gam rượu đơn chức D thì thu được nước và 2,77 gam hỗn hợp este.
Xác định CTCT của A, D và các este thu được.
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
$n_A=\frac{pV}{RT}=\frac{0,27\times 5,6}{\frac{22,4}{273}\times(136,5+273)}=0,045\ mol$
Chia ra thành 3 phần bằng nhau -----> mỗi phần chứa 0,015 mol
Phần 1:
Thêm Na2SO4 vào dung dịch còn lại vẫn tạo kết tủa suy ra dd chứa Ba(HCO3)2:
Ba(HCO3)2 + Na2SO4 -----> BaSO4 + 2NaHCO3
0,0075..................<-----..............0,0075
nBaCO3 = 0,045 mol
Bảo toàn nguyên tố C ta có $n_{CO_2}=2\times n_{Ba(HCO_3)_2}+n_{BaCO_3}=0,06\ mol$
-----> C(A) = 0,06 : 0,015 = 4

Phần 2: Nếu td với 0,01 mol Ba(OH)2 thì axit dư, nếu td với 0,02 mol Ba(OH)2 thì bazơ dư
-----> 0,02 < [TEX]n_{H^+}[/TEX] < 0,04
mà (n axit = 0,015 mol) và (nH+ = n axit x số nhóm chức) = 0,015 x số nhóm chức
-----> A là axit 2 chức
-----> A có CTPT: C4H6O4

Phần 3: Vì đề cho sau phản ứng không có chất nào dư nên bảo toàn khối lượng cho phản ứng:
A + D-----> este + H2O
mA + mD = m(este) + mH2O
0,015.118 + 1,45 = 2,77 + 18nH2O
-----> nH2O = 0,025 mol
Ta thấy n ancol D = nH2O tạo thành = 0,025 mol
-----> MD = mD/nD = 58 -----> ancol đơn chức D là CH2=CH-CH2-OH

Vì 1 < nD/nA < 2 -----> A phản ứng với D theo cả tỉ lệ 1:1 và 1:2
-----> các este tạo thành là:
C3H5-OOC-CH2-CH2-COO-C3H5
C3H5-OOC-CH(CH3)-COO-C3H5
HOOC-CH2-CH2-COO-C3H5
HOOC-CH(CH3)-COO-C3H5
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hóa học

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
$n_A=\frac{pV}{RT}=\frac{0,27\times 5,6}{\frac{22,4}{273}\times(136,5+273)}=0,045\ mol$
Chia ra thành 3 phần bằng nhau -----> mỗi phần chứa 0,015 mol
Phần 1:
Thêm Na2SO4 vào dung dịch còn lại vẫn tạo kết tủa suy ra dd chứa Ba(HCO3)2:
Ba(HCO3)2 + Na2SO4 -----> BaSO4 + 2NaHCO3
0,0075..................<-----..............0,0075
nBaCO3 = 0,045 mol
Bảo toàn nguyên tố C ta có $n_{CO_2}=2\times n_{Ba(HCO_3)_2}+n_{BaCO_3}=0,06\ mol$
-----> C(A) = 0,06 : 0,015 = 4

Phần 2: Nếu td với 0,01 mol Ba(OH)2 thì axit dư, nếu td với 0,02 mol Ba(OH)2 thì bazơ dư
-----> 0,01 < [TEX]n_{H^+}[/TEX] < 0,02
mà (n axit = 0,015 mol) và (nH+ = n axit x số nhóm chức) = 0,015 x số nhóm chức
-----> A là axit đơn chức và là axit no nên có thể là C4H8O2 (hở) hoặc C4H6O2 (1 vòng)

(Mình chỉ chắc chắn tới phần này thôi)

Phần 3: Thử lấy axit có M cao nhất là C4H8O2
Thử tính phép tính:
m axit + m rượu = 0,015 x 88 + 1,45 = 2,77g
m hh este = 2,77g
-----> mH2O = 0 (?)
Cậu ơi, cậu cho mình hỏi thêm nhé: tại sao p2 cậu lại suy ra được 0,01< nH+ <0,02 mol vậy?
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Cậu ơi, cậu cho mình hỏi thêm nhé: tại sao p2 cậu lại suy ra được 0,01< nH+ <0,02 mol vậy?
Hự mình biết mình sai chỗ nào rồi, cảm ơn cậu...

Mình mới sửa lại bài giải rồi đó cậu (chỗ màu đỏ).
Có thể suy ra được 0,02 < nH+ < 0,04 mol là do đề bài cho:
A phản ứng với 0,01 mol Ba(OH)2 (tức là 0,02 mol OH-) thì dung dịch thu được làm đỏ giấy quỳ -----> còn axit dư -----> nH+ > 0,02 mol
A p/ư với 0,02 mol Ba(OH)2 (tức là 0,04 mol OH-) thì dd thu được làm xanh giấy quỳ -----> còn bazơ dư -----> nH+ < 0,04 mol
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hóa học
Top Bottom