Hóa 9 xác định CT

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho X, Y là 2 axit cacboxylic đơn chức, mạch hở (MX<MY), Z là một ancol no, hai chức, mạch hở, T là este hai chức tạo bởi X, Y và Z. Đốt cháy hoàn toàn 13,76 gam hỗn hợp E gồm X, Y, T bằng một lượng O2 vừa đủ thu được 11,2 lít CO2 (đktc) và 6,48 gam H2O. Mặt khác, cho 13,76 gam hỗn hợp E vào bình chứa lượng dư dung dịch AgNO3 trong amoniac đun nóng thì thu được tối đa 25,92 gam Ag.
a) Xác định công thức của các chất X, Y, Z, T.
@phamthimai146 giúp em xác định Z đi ạ đang cần gấp, @Kayaba Akihiko
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho X, Y là 2 axit cacboxylic đơn chức, mạch hở (MX<MY), Z là một ancol no, đơn chức, mạch hở, T là este hai chức tạo bởi X, Y và Z. Đốt cháy hoàn toàn 13,76 gam hỗn hợp E gồm X, Y, T bằng một lượng O2 vừa đủ thu được 11,2 lít CO2 (đktc) và 6,48 gam H2O. Mặt khác, cho 13,76 gam hỗn hợp E vào bình chứa lượng dư dung dịch AgNO3 trong amoniac đun nóng thì thu được tối đa 25,92 gam Ag.
a) Xác định công thức của các chất X, Y, Z, T.
@phamthimai146 giúp em xác định Z đi ạ đang cần gấp, @Kayaba Akihiko

Đề sai, X, Y, Z đơn chức, este T hai chức tạo bởi X, Y, Z là sai
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho X, Y là 2 axit cacboxylic đơn chức, mạch hở (MX<MY), Z là một ancol no, hai chức, mạch hở, T là este hai chức tạo bởi X, Y và Z. Đốt cháy hoàn toàn 13,76 gam hỗn hợp E gồm X, Y, T bằng một lượng O2 vừa đủ thu được 11,2 lít CO2 (đktc) và 6,48 gam H2O. Mặt khác, cho 13,76 gam hỗn hợp E vào bình chứa lượng dư dung dịch AgNO3 trong amoniac đun nóng thì thu được tối đa 25,92 gam Ag.
a) Xác định công thức của các chất X, Y, Z, T.
@phamthimai146 giúp em xác định Z đi ạ đang cần gấp, @Kayaba Akihiko

X là HCOOH x mol
Y: CnH2n-2kO2 y mol
T là CmH2m-2-2kO4 z mol
Mol Ag = 2x + 2z = 0,24 => x + z = 0,12. (1)
Mol CO2 = 0,5 => mC = 6, mol H2O = 0,36 => mH = 0,72
mO = 16(2x+2y+4z) = 13,76 - 6 - 0,72 => x + y + 2z = 0,22 và (1) => y + z = 0,1. (2)

Mol CO2 = x + ny + mz = 0,5 (3)
Mol H2O = x + ny - ky + mz -z - kz = 0,36
=> k(y+z) + z = 0,14
Nếu k = 1 => y + 2z = 0,14 và (2) => y = 0,06 và z = 0,04 => x = 0,08
Nếu k = 2 => 2y + 3z = 0,14 và (2) => loại

(3) => 0,06n + 0,04m = 0,42 => 3n + 2m = 21
=> n = 3 và m = 6
Y: C3H4O2: CH2=CH-COOH
Z: C6H10O4:
H-COO-CH2-CH2-OOC-CH=CH2 => Z là etylenglycol
 
Top Bottom