Hóa 8 Xác định CT

Hoá học là đam mê

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2020
63
55
21
Bắc Giang
Trường trung học cơ sở ngô sĩ liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm bay hơi 320 gam nước từ 640 gam dung dịch AB(SO4)2 bão hòa ở 20 độ (A,B là kí hiệu hóa học của 2 nguyên tố) rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thì có m gam AB(SO4)2.12H2O kết tinh tách ra. Xác định CTHH của AB(SO4)2.12H20 biết rằng tỉ lệ thành phần khối lượng của O trong oxit B và OH trong hiddroxit B là 208/289, dd AB(SO4)2 bão hòa ở 20 độ là 5,5% và khối lượng mol của AB(SO4)2 là 258.
Mọi người giúp em với ạ! Tks mọi người! ^-^
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Khối lượng chất tan có trong dung dịch ban đầu:
$m_{AB(SO4)_{2}} = \frac{C%}{100%}.640 = \frac{5,5%}{100%} .640 = 35,2(g)$
Khối lượng dung môi (nước) có trong dung dịch ban đầu:
$m_{H_{2}O} = 640 - 35,2 = 604,8(g)$
Gọi a là số mol của $AB(SO4)_{2}.12H_{2}O$
Khối lượng $AB(SO4)_{2}$ có trong a mol $AB(SO4)_{2}.12H_{2}O$ là:
258.a (g)
$M_{12H_{2}O} = 216 g/mol$
Khối lượng $H_{2}O$ có trong a mol $AB(SO4)_{2}.12H_{2}O$ là:
216.a (g)
Khối lượng $AB(SO4)_{2}$ còn lại trong dung dịch:
$m_{AB(SO4)_{2_{còn lại}}}$ = 35,2 - 258a (g)
=> $m_{dd_{còn lại}}$ = 640 - 320 - 258a -216a = 320 - 474a (g)
=> C% = $\frac{35,2 - 258a}{320 - 474a}$ = 5,5%
=> a = 0,7659 (mol)
=> m = 474.a = 35,97(g)
Gọi n là hóa trị của B
=> Công thức oxit B là: $B_{2}O{n}$
Công thức hidroxit: $B(OH)_{n}$
Tính được % khối lượng của O trong oxit B là: $\frac{16n}{2B+16n}.100%$
% khối lượng của OH trong hiddroxit B: $\frac{17n}{B+17n}.100%$
Theo đề, ta có:
$\frac{\frac{16n}{2B+16n}.100%}{\frac{17n}{B+17n}.100%} = \frac{208}{289}$
=> $\frac{B}{n} = \frac{27}{3} = 9$
=> Chọn B = 27, n = 3
=> A = 39
=> CTHH..........
 
Last edited:
Top Bottom