Hóa Xác định CT

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 12 g muối sunfat của KL R hóa trị II ko đổi thu cr A và khí B. Hòa tan A trong lượng vừa đủ H2SO4 24,5% thu dd muối có nồng độ 33,33%. Khi làm lạnh dd muối xuống nhiệt độ thấp hơn thu 1 lượng tinh thể muối ngậm nước có m=15,625g và 1dd bão hòa có nồng độ 22,54%. Xd R và CT muối
 

dang khanh minh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng năm 2017
106
64
69
21
Nghệ An
THPT Chuyên Phan Bội Châu
:
a.
2MS + 3O2 = 2MO + 2SO2
x...................x mol
MO + H2SO4 = MSO4 + H2O
x........x............x mol

mMO = x(M + 16) (g)
mddH2SO4 = 98x.100/24,5 = 400x (g)
=> mdd (sau ph.ư) = mMO + mddH2SO4 = x(M + 416) (g)

mMSO4 = x(M + 96) (g)
C%MSO4 = 33,33% => x(M + 96) / x(M + 416) = 1/3 => M = 64 (Cu)

b.
Phần tinh thể T tách ra gồm có chất tan CuSO4 và nước trong dung dịch

mdd (sau ph.ư) = x(M + 416) = nCuS.(64 + 416) = 12/96.(64 + 416) = 60g
mdd (sau khi tách T) = 60 - 15,625 = 44,375g
mCuSO4 (còn lại sau khi tách T) = 44,375.22,54% = 10g

mCuSO4 (ban đầu) = x(M + 96) = 12/96.(64 + 96) = 20g
=> mCuSO4 (kết tinh trong T) = 20 - 10 = 10g
=> mH2O (trong T) = 15,625 - 10 = 5,625g

Trong tinh thể T, ta có :
nCuSO4/nH2O = (10/160)/(5,625/18) = 1/5
Vậy công thức của tinh thể T là CuSO4.5H2O
 

Thu Yên

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
55
35
54
21
Thanh Hóa
THCS Lê Lợi
Đốt cháy hoàn toàn 12 g muối sunfat của KL R hóa trị II ko đổi thu cr A và khí B. Hòa tan A trong lượng vừa đủ H2SO4 24,5% thu dd muối có nồng độ 33,33%. Khi làm lạnh dd muối xuống nhiệt độ thấp hơn thu 1 lượng tinh thể muối ngậm nước có m=15,625g và 1dd bão hòa có nồng độ 22,54%. Xd R và CT muối
Muối sunfat cháy được à?
 

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
22
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
Bài 2 :
a.
2MS + 3O2 = 2MO + 2SO2
x...................x mol
MO + H2SO4 = MSO4 + H2O
x........x............x mol

mMO = x(M + 16) (g)
mddH2SO4 = 98x.100/24,5 = 400x (g)
=> mdd (sau ph.ư) = mMO + mddH2SO4 = x(M + 416) (g)

mMSO4 = x(M + 96) (g)
C%MSO4 = 33,33% => x(M + 96) / x(M + 416) = 1/3 => M = 64 (Cu)

b.
Phần tinh thể T tách ra gồm có chất tan CuSO4 và nước trong dung dịch

mdd (sau ph.ư) = x(M + 416) = nCuS.(64 + 416) = 12/96.(64 + 416) = 60g
mdd (sau khi tách T) = 60 - 15,625 = 44,375g
mCuSO4 (còn lại sau khi tách T) = 44,375.22,54% = 10g

mCuSO4 (ban đầu) = x(M + 96) = 12/96.(64 + 96) = 20g
=> mCuSO4 (kết tinh trong T) = 20 - 10 = 10g
=> mH2O (trong T) = 15,625 - 10 = 5,625g

Trong tinh thể T, ta có :
nCuSO4/nH2O = (10/160)/(5,625/18) = 1/5
Vậy công thức của tinh thể T là CuSO4.5H2O
 
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ
Top Bottom