xác định ct este

H

honganbi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 este A, B đồng phân với nhau và đều được tạo thành từ axit đơn chức và ancol no đơn chức. Cho 2.2 gam hỗn hợp X bay hơi ở 136.5 độ C và 1atm thì thu được 840 ml hơi este. Mặt khác đem thủy phân hoàn toàn 26.4 gam hỗn hợp X bằng 100 ml dd NaOH 20% (d = 1.2 g/ml) rồi đem cô cạn thì thu được 33.8 gam chất rắn. CTPT của este là?
có 2 este là đồng phân của nhau và đều do các axit no 1 lần và rượu no 1 lần tạo thành. xà phòng hoá 22,2g hh hỗn hợp este nói trên phải dùng hết 12g NaOH nguyên chất. các muối sinh ra sau khi xà phòng hoá dc sấy đến khan và ân dc 21,8g. (H=100%). xác địh ctct của 2 este
 
P

philong113911

Câu 1 :
dễ dàng tính được M = 88 => C4H8O2. Nhận thấy m muối nhỏ hơn m este => M ankyl bị thay thế có ít nhất 1 thằng lớn hơn 23. nhìn vào đáp án ta chọn được ngay, tôi nhớ hình như bài này thầy Sơn có cho làm rồi, đây không phải là trắc nghiệm thuần tuý, nó mang tính chất đánh đố nhiều hơn.
Câu 2:
M = 74 => C3H6O2, khỏi cần dùng dữ kiện sau ( dụ người làm ), ta dễ dàng suy ra được 2 CT, vì C3 chỉ có 2 đồng phân este.
 
Top Bottom