xác định CT của $X_2Y_3$

C

conan98md

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho hợp chất $X_2Y_3$ có tổng số hạt cơ bản là 296. Trong đó số hạt không mang điện ít hơn số hạt mang điện là 88; số khối của X nhiều hơn Y là 20 ; số e của X và số khối của Y theo thứ tự lập thành cấp số cộng . Xác định CT của $X_2Y_3$


Bài 2:tổng số hạt cơ bản trong phân tử $A_2B_3$ là 224 . Trong đó A,B là 2 nguyên tố và Ion tạo ra phân tử là $A^3+$ ; $B^2-$; số khối của $A^3+$ < $B^2-$ . Xác định CT $A_2B_3$



@-)@-)@-)@-)
 
A

angleofdarkness

1/

Ta có tổng số hạt p, n, e trong $X_2Y_3$ là 296 \Rightarrow $2(2p_X+n_X)+3(2p_Y+n_Y)=296$

\Leftrightarrow $4p_X+6p_Y+2n_X+3n_Y=296$ (*)

Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 88\Rightarrow $4p_X+6p_Y-2n_X-3n_Y=88.$ @};-

Số khối của X nhiều hơn số khối của Y là 20 \Rightarrow $p_X+n_X-p_Y-n_Y=20.$ =:)

\Rightarrow $(p_Y+n_Y)-p_X=p_X-p_Y$ \Leftrightarrow $n_Y=2p_X-2p_Y.$

Thay vào =:) ta được $p_X+(52-3p_X+3p_Y)-p_Y-(2p_X-2p_Y)=20$ \Leftrightarrow $-4p_X+4p_Y=-32$ \Leftrightarrow $p_X-p_Y=8$ (1)

Lấy (*) - @};- ta được $4n_X+6n_Y=208$ : (|) \Leftrightarrow $n_X+1.5n_Y=52$ \Leftrightarrow $n_X=52-3p_X+3p_Y.$

Đồng thời $2n_X+3n_Y=104.$ Thay vào (*) ta có $4p_X 6p_Y=192.$ (2)

Từ (1) và (2) suy ra: $p_X=24;p_Y=16$ \Rightarrow X là Cr; Y là S.

\Rightarrow $Cr_2S_3$

2/

Tương tự 1/
 
Top Bottom