Hóa 9 Xác định CT của oxit kim loại

huyenthuong18

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2021
100
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn toàn 4,64 gam một oxit kim loại bằng CO dư ở nhiệt độ cao, thu được kim loại M. Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 thu được 4 gam kết tủa và dung dịch X. Đun nóng dung dịch X lại thu thêm được 2 gam kết tủa nữa. Mặt khác, lấy lượng kim loại sinh ra hoà tan hết vào dung dịch HCl dư, thu được 1,344 lít khí H2 (đktc). Tìm công thức của oxit kim loại.
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Khử hoàn toàn 4,64 gam một oxit kim loại bằng CO dư ở nhiệt độ cao, thu được kim loại M. Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 thu được 4 gam kết tủa và dung dịch X. Đun nóng dung dịch X lại thu thêm được 2 gam kết tủa nữa. Mặt khác, lấy lượng kim loại sinh ra hoà tan hết vào dung dịch HCl dư, thu được 1,344 lít khí H2 (đktc). Tìm công thức của oxit kim loại.
$n_{CaCO_3}=0,04 mol$
$n_{Ca(HCO_3)_2}=0,02 mol$
$\rightarrow n_{CO_2}=0,08 mol \rightarrow n_O(oxit)=0,08 mol$
$\rightarrow m_{KL}=3,36g$
$n_{H_2}=0,06 mol$
$M=28n$
$\rightarrow M$ là Fe
$n_{Fe}=0,06 mol \rightarrow Fe_3O_4$

Có gì không hiểu e hỏi ở phía dưới nhé
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Top Bottom