Hóa 9 Xác định CT 2 muối nitrat

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm hai muối A(NO3)2 và B(NO3)2 (trong đó A là kim loại kiềm thổ và MA >9; kim loại B không tác dụng với nước ở nhiệt độ thường). Nguyên tố nitơ chiếm 17,413% về khối lượng của hỗn hợp X. Nung hỗn hợp X trong bình kín (không có không khí) thu được hỗn hợp rắn Y và 13,44 lít hỗn hợp khí Z (đktc). Cho khí CO dư qua hỗn hợp rắn Y nung nóng, khí thoát ra dẫn vào 80 ml dung dịch hỗn hợp NaOH 1M và Na2CO3 1,5M thu được dung dịch chứa 23,78 gam chất tan. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Xác định hai muối nitrat và thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X ban đầu.
 
  • Love
Reactions: huyenlinh7ctqp

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy rắn [imath]Y[/imath] có oxit nên [imath]A,B[/imath] có kim loại từ [imath]Mg[/imath] đến [imath]Cu[/imath]. Mặt khác [imath]A[/imath] là kim loại kiềm thổ nên [imath]CO[/imath] không tác dụng với oxit của [imath]A[/imath].
Ta thấy [imath]23.78g[/imath] chất tan đó chỉ chứa [imath]NaOH,Na_2CO_3[/imath] hoặc [imath]Na_2CO_3,NaHCO_3[/imath].
Nếu chất tan chứa [imath]NaOH,Na_2CO_3[/imath] thì bảo toàn nguyên tố [imath]Na[/imath] ta có [imath]n_{NaOH}+2n_{Na_2CO_3}=0.08(1+2\cdot 1.5)=0.32[/imath]
[imath]40n_{NaOH}+106n_{Na_2CO_3}=23.78[/imath]
Giải hệ trên ta thấy không thỏa mãn.
Từ đó chất tan chứa [imath]Na_2CO_3,NaHCO_3[/imath].
Bảo toàn nguyên tố [imath]Na[/imath] ta có [imath]n_{NaHCO_3}+2n_{Na_2CO_3}=0.08(1+2\cdot 1.5)=0.32[/imath]
[imath]84n_{NaHCO_3}+106n_{Na_2CO_3}=23.78[/imath]
[imath]\Rightarrow n_{NaHCO_3}=0.22(mol),n_{Na_2CO_3}=0.05(mol)[/imath]
Bảo toàn nguyên tố [imath]C[/imath]: [imath]n_{O(oxit)}=n_{CO}=0.22+0.05-0.08\cdot 1.5=0.15(mol)[/imath]
[imath]\Rightarrow n_{O(oxit)}=0.15(mol)[/imath]
Nếu [imath]B[/imath] có hóa trị không đổi.
+ [imath]A[/imath] tan được trong nước
Phương trình phản ứng nhiệt phân hỗn hợp X:
[imath]A(NO_3)_2 \to A(NO_2)_2+O_2[/imath](1)
[imath]2B(NO_3)_2 \to 2BO+4NO_2+O_2[/imath](2)
[imath]\Rightarrow n_{O_2(1)}=n_{Z}-n_{NO_2}-n_{O_2(2)}=0.225(mol)[/imath]
[imath]\Rightarrow n_{A(NO_3)_2}=0.225(mol)[/imath]
Từ đó ta có:%[imath]m_{N}=\dfrac{2(0.15+0.225)\cdot 14}{0.15(B+124)+0.225(A+124)}=17.413[/imath]%
[imath]\Rightarrow 0.15B+0.225A=13.8 \Rightarrow 1.5A+B=92[/imath]
Suy ra [imath]9<A<61[/imath] nên [imath]A[/imath] là [imath]Mg[/imath] hoặc [imath]Ca[/imath]. Mà [imath]A[/imath] tan được trong nước nên [imath]A[/imath] là [imath]Ca[/imath].
[imath]\Rightarrow B=32(S)[/imath](loại)
+ [imath]A[/imath] không tan được trong nước
Phương trình phản ứng nhiệt phân hỗn hợp X:
[imath]2A(NO_3)_2 \to 2AO+4NO_2+O_2[/imath](1)
[imath]2B(NO_3)_2 \to 2BO+4NO_2+O_2[/imath](2)
[imath]\Rightarrow n_{O_2(1)}+n_{NO_2(1)}=n_{Z}-n_{NO_2}-n_{O_2(2)}=0.225(mol)[/imath]
Mà [imath]n_{NO_2(1)}=4n_{O_2(1)} \Rightarrow n_{O_2(1)}=0.045(mol)[/imath]
[imath]\Rightarrow n_{A(NO_3)_2}=0.09(mol)[/imath]
Từ đó ta có:%[imath]m_{N}=\dfrac{2(0.09+0.225)\cdot 14}{0.09(B+124)+0.225(A+124)}=17.413[/imath]%
[imath]\Rightarrow 0.09B+0.225A=11.6 \Rightarrow 2.5A+B=128.9[/imath]
Thử chọn ta thấy không thỏa mãn
Nếu hóa trị của [imath]B[/imath] thay đổi:
+ [imath]A[/imath] tan trong nước
Phương trình phản ứng nhiệt phân hỗn hợp X:
[imath]A(NO_3)_2 \to A(NO_2)_2+O_2[/imath](1)
[imath]4B(NO_3)_2 \to 2B_2O_3+8NO_2+O_2[/imath](2)
[imath]n_{khi(2)}=\dfrac{9}{2}n_{B_2O_3}=\dfrac{3}{2}n_{O(oxit)}=0.225(mol),n_{B(NO_3)_2}=\dfrac{2}{3}n_{oxit}=0.1(mol)[/imath]
[imath]\Rightarrow n_{khi(1)}=0.6-0.225=0.375(mol)[/imath]
[imath]\Rightarrow n_{A(NO_3)_2}=0.375(mol)[/imath]
Ta có:%[imath]m_{N}=\dfrac{14\cdot 2(0.375+0.1)}{0.1(B+124)+0.375(A+124)}=17.413[/imath]%
[imath]\Rightarrow 0.1B+0.375A=17.5 \Rightarrow 3.75A+B=175[/imath]
Từ đó [imath]9<A<47[/imath]. Vì [imath]A[/imath] là kim loại kiềm thổ và tan trong nước nên [imath]A=40(Ca)[/imath]
[imath]\Rightarrow B=25[/imath](loại)
+ [imath]A[/imath] không tan trong nước
Phương trình phản ứng nhiệt phân hỗn hợp X:
[imath]2A(NO_3)_2 \to 2AO+4NO_2+O_2[/imath](1)
[imath]4B(NO_3)_2 \to 2B_2O_3+8NO_2+O_2[/imath](2)
[imath]n_{khi(2)}=\dfrac{9}{2}n_{B_2O_3}=\dfrac{3}{2}n_{O(oxit)}=0.225(mol),n_{B(NO_3)_2}=\dfrac{2}{3}n_{oxit}=0.1(mol)[/imath]
[imath]\Rightarrow n_{khi(1)}=0.6-0.225=0.375(mol)[/imath]
[imath]\Rightarrow n_{A(NO_3)_2}=0.15(mol)[/imath]
Ta có:%[imath]m_{N}=\dfrac{14\cdot 2(0.15+0.1)}{0.1(B+124)+0.15(A+124)}=17.413[/imath]%
[imath]\Rightarrow 0.1B+0.15A=9.2 \Rightarrow 1.5A+B=92[/imath]
Từ đó [imath]9<A<61[/imath]. Vì [imath]A[/imath] là kim loại kiềm thổ và không tan trong nước nên [imath]A=24(Mg)[/imath]
[imath]\Rightarrow B=56(Fe)[/imath]
%[imath]m_{Mg(NO_3)_2}=\dfrac{0.15\cdot 148}{0.15\cdot 148+0.1\cdot 180}\cdot 100 \approx 55.2[/imath]%
%[imath]m_{Fe(NO_3)_2} \approx 44.8[/imath]%
 
Last edited:

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Hỗn hợp X gồm hai muối A(NO3)2 và B(NO3)2 (trong đó A là kim loại kiềm thổ và MA >9; kim loại B không tác dụng với nước ở nhiệt độ thường). Nguyên tố nitơ chiếm 17,413% về khối lượng của hỗn hợp X. Nung hỗn hợp X trong bình kín (không có không khí) thu được hỗn hợp rắn Y và 13,44 lít hỗn hợp khí Z (đktc). Cho khí CO dư qua hỗn hợp rắn Y nung nóng, khí thoát ra dẫn vào 80 ml dung dịch hỗn hợp NaOH 1M và Na2CO3 1,5M thu được dung dịch chứa 23,78 gam chất tan. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Xác định hai muối nitrat và thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X ban đầu.
ice plan
@Mộc Nhãn: đề chỉ cho B không tan trong nước => chọn A là Ca tan là không đúng



X: A(NO3)2 a mol. B(NO3)2 b mol
A là kim loại kiềm thổ có MA > 9 => A có thể là Mg. Ca, Sr....
mN = 28(a+b) = 0,17413*[Aa + Bb + 62*2(a+b)]
=> 36,8(a+b) = Aa + Bb (1)
Tính được mol CO2 do CO sinh ra = 0,27 - 1,5*0,08 = 0,15 mol


TH 1: B có hoá trị không đổi
A(NO3)2 -> AO + 2 NO2 + 0,5 O2
a-----------------a---------2a--------0,5a
B(NO3)2 -> BO + 2 NO2 + 0,5 O2
b------------------b---------2b--------0,5b
BO + CO -> B + CO2
b-----------------------b
Rắn Y: AO a mol. BO b mol
Khí Z: NO2 2(a+b) mol, O2 0,5(a+b)
Mol Z = 2,5(a+b) = 0,6 => a + b = 0,24
(1) => Aa + Bb = 8,83
Với b = 0,15 => a = 0,09
=> 0,09A + 0,15B = 8,83 => loại vì không có kết quả phù hợp

TH 2: B có hoá trị thay đổi
A(NO3)2 -> AO + 2 NO2 + 0,5 O2
a-----------------a---------2a--------0,5a
2B(NO3)2-> B2O3+4NO2+0,5 O2
b------------------0,5b-----2b--------0,25b
B2O3 + 3 CO -> 2B + 3 CO2
0,5b-----------------------------1,5b
Rắn Y: AO a mol. B2O3 0,5b mol
Khí Z: NO2 2(a+b) mol, O2 0,5a+0,25b
Mol Z = 2,5a+2,25b = 0,6 => a + 0,9b = 0,24
Với mol CO2 = 1,5b = 0,15 => b = 0,1 và a = 0,15
(1)=> 0,15A + 0,1B = 36,8*(0,15+0,1) = 9,2 => A = 24 là Mg và B = 56 là Fe
Mg(NO3)2 0,15 mol => mMg(NO3)2 = 148*0,15 = 22,2
Fe(NO3)2 0,1 mol => mFe(NO3)2 = 116*0,1 = 11,6
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
@Mộc Nhãn: đề chỉ cho B không tan trong nước => chọn A là Ca tan là không đúng



X: A(NO3)2 a mol. B(NO3)2 b mol
A là kim loại kiềm thổ có MA > 9 => A có thể là Mg. Ca, Sr....
mN = 28(a+b) = 0,17413*[Aa + Bb + 62*2(a+b)]
=> 36,8(a+b) = Aa + Bb (1)
Tính được mol CO2 do CO sinh ra = 0,27 - 1,5*0,08 = 0,15 mol


TH 1: B có hoá trị không đổi
A(NO3)2 -> AO + 2 NO2 + 0,5 O2
a-----------------a---------2a--------0,5a
B(NO3)2 -> BO + 2 NO2 + 0,5 O2
b------------------b---------2b--------0,5b
BO + CO -> B + CO2
b-----------------------b
Rắn Y: AO a mol. BO b mol
Khí Z: NO2 2(a+b) mol, O2 0,5(a+b)
Mol Z = 2,5(a+b) = 0,6 => a + b = 0,24
(1) => Aa + Bb = 8,83
Với b = 0,15 => a = 0,09
=> 0,09A + 0,15B = 8,83 => loại vì không có kết quả phù hợp

TH 2: B có hoá trị thay đổi
A(NO3)2 -> AO + 2 NO2 + 0,5 O2
a-----------------a---------2a--------0,5a
2B(NO3)2-> B2O3+4NO2+0,5 O2
b------------------0,5b-----2b--------0,25b
B2O3 + 3 CO -> 2B + 3 CO2
0,5b-----------------------------1,5b
Rắn Y: AO a mol. B2O3 0,5b mol
Khí Z: NO2 2(a+b) mol, O2 0,5a+0,25b
Mol Z = 2,5a+2,25b = 0,6 => a + 0,9b = 0,24
Với mol CO2 = 1,5b = 0,15 => b = 0,1 và a = 0,15
(1)=> 0,15A + 0,1B = 36,8*(0,15+0,1) = 9,2 => A = 24 là Mg và B = 56 là Fe
Mg(NO3)2 0,15 mol => mMg(NO3)2 = 148*0,15 = 22,2
Fe(NO3)2 0,1 mol => mFe(NO3)2 = 116*0,1 = 11,6
ltv51Bạn ơi cho mình hỏi xíu ạ.
Nếu A là Ca thì phương trình nhiệt phân của [imath]A(NO_3)_2[/imath] có cho sản phẩm là [imath]AO[/imath] nữa không ạ.
 
Top Bottom