Nung 31,6 gam một chất X đến phản ứng hoàn toàn thu được 2,24 lít O2 (đktc) và hỗn hợp rắn Y.Trong Y chứa 27,46% nguyên tố K, 38,73% nguyên tố Mn còn lại là nguyên tố oxi.Tìm công thức của chất X
Mn giúp e vs ạ
X: Kx Mny Oz a mol
mO2 khí = 0,1 => mO2 = 32*0,1 = 3,2
mY = 31,6 - 3,2 = 28,4
mK trong Y = 28,4*0,2746 = 7,8 => mol K = ax = 7,8/39 = 0,2
mMn trong Y = 28,4*0,3873 = 11 => mol Mn = ay = 11/55 = 0,2
=> mO trong Y = 9,6 => tổng mol O2 trong X = 0,1 + 9,6/32 = 0,4 => mol O = az = 0,8
X: Kx Mny Oz = ax : ay : az = 0,2 : 0,2 : 0,8
=> x : y : z = 1 : 1 : 4 => KMnO4