Hóa 9 Xác định công thức

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 10ml hiđrocacbon thể khí với một lượng [tex]O_{2}[/tex] dư rồi làm nổ hỗn hợp này bằng tia lửa điện. Làm cho hơi nước ngưng tụ thì thể tích của hỗn hợp thu được sau phản ứng giảm đi 30ml. Phần còn lại cho đi qua dung dịch KOH dư thì thể tích của hỗn hợp giảm 40ml. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo dạng mạch thẳng của hiđrocacbon đó.
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Khi cùng đk thì tỉ lệ về thể tích = tỉ lệ về số mol
H2 + 1/2O2 --> H2O
VH2 + VO2 pư = 30ml --> 3/2VH2 = 30 --> VH2 = 20 ml --> VH = 40
2KOH + CO2 --> K2CO3 + H2O
-> VCO2 = 40 ml --> VC = 40
--> CTPT: C4H4
CTCT: CH≡C-CH=CH2
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Trộn 10ml hiđrocacbon thể khí với một lượng [tex]O_{2}[/tex] dư rồi làm nổ hỗn hợp này bằng tia lửa điện. Làm cho hơi nước ngưng tụ thì thể tích của hỗn hợp thu được sau phản ứng giảm đi 30ml. Phần còn lại cho đi qua dung dịch KOH dư thì thể tích của hỗn hợp giảm 40ml. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo dạng mạch thẳng của hiđrocacbon đó.
Khi cùng đk thì tỉ lệ về thể tích = tỉ lệ về số mol
H2 + 1/2O2 --> H2O
VH2 + VO2 pư = 30ml --> 3/2VH2 = 30 --> VH2 = 20 ml --> VH = 40
2KOH + CO2 --> K2CO3 + H2O
-> VCO2 = 40 ml --> VC = 40
--> CTPT: C4H4
CTCT: CH≡C-CH=CH2
VH20=30ml
VCO2=40ml
--->số C=4;số H=6
--->CTPT:C4H6
CTCT:
CH2=CH-CH=CH2
CH3-C≡C-CH3
CH≡C-CH2-CH3
CH2=C=CH-CH3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
VH20=30ml
VCO2=40ml
--->số C=4;số H=6
--->CTPT:C4H6
CTCT:
CH2=CH-CH=CH2
CH3-C≡C-CH3
CH≡C-CH2-CH3
H2 + 1/2O2 --> H2O
Hỗn hợp khí gồm O2, CO2, H2O
Khi H2 và O2 tác dụng với nhau thì thể tích giảm đi = VH2 và O2 pư
mà O2 dư
--> Tính theo số mol H2: nH2 + nO2 = 3/2nH2 = 30 --> nH2 = 20 ml chứ anh :p
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
H2 + 1/2O2 --> H2O
Hỗn hợp khí gồm O2, CO2, H2O
Khi H2 và O2 tác dụng với nhau thì thể tích giảm đi = VH2 và O2 pư
mà O2 dư
--> Tính theo số mol H2: nH2 + nO2 = 3/2nH2 = 30 --> nH2 = 20 ml chứ anh :p
Đề bảo là sau phản ứng ngưng tụ hơi nước thì Vhh giảm=VH2O , không liên quan gì tới H2 và O2
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
tại sao cho hidrocacbon tác dụng với O2 mà lại viết PTHH như vậy được nhỉ?. theo mình nên làm thế này:
gọi CTHH của hidrocacbon là CxHy:
PTHH: CxHy +(x+[tex]\frac{y}{4}[/tex]) O2[tex]\rightarrow[/tex] xCO2 +[tex]\frac{y}{2}[/tex]H2O
CO2 + KOH [tex]\rightarrow[/tex] K2CO3 +H2O
theo đề bài suy ra: VCo2=40ml [tex]\Rightarrow VC=40ml;VH2O=30ml\Rightarrow[/tex] VH=60ml(1)
VCxHy=10ml\Rightarrow[/tex]VC=10x(2)
VCxHy=10ml\Rightarrow[/tex]VHidro=10y(3)
từ (1), (2), (3)suy ra: x=[tex]\frac{60}{10}[/tex]=6
y=[tex]\frac{40}{10}[/tex]=4
suy ra CTHH: C4H6

C4H6 có 4 đồng phân:
CH2=CH-C=CH2
CH[tex]\equivC-CH2-CH3 CH3-C \equiv[/tex]C-CH3
CH2=C=CH-CH3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom