Hóa 10 Xác định công thức

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm 4 chất hữu cơ A, B, C, D có khối lượng phân tử tăng dần. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp M chỉ thu được 2,7 gam H2O và 2,24 lít CO2 (đktc). Cũng 0,1 mol hỗn hợp M thực hiện phản ứng tráng bạc thì thu được 12,96 gam Ag. Tìm A,B,C,D và phần trăm số mol của D trong hỗn hợp M là ?
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hỗn hợp M gồm 4 chất hữu cơ A, B, C, D có khối lượng phân tử tăng dần. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp M chỉ thu được 2,7 gam H2O và 2,24 lít CO2 (đktc). Cũng 0,1 mol hỗn hợp M thực hiện phản ứng tráng bạc thì thu được 12,96 gam Ag. Tìm A,B,C,D và phần trăm số mol của D trong hỗn hợp M là ?
0,15 mol; 0,1 mol
=> C trung bình = 0,1/0,1 = 1 => A,B,C,D đều có 1 C
Muôn vàn chất... làm sao xác định đây chị ới??? @phamthimai146
 
  • Like
Reactions: thuongeanam

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp M gồm 4 chất hữu cơ A, B, C, D có khối lượng phân tử tăng dần. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp M chỉ thu được 2,7 gam H2O và 2,24 lít CO2 (đktc). Cũng 0,1 mol hỗn hợp M thực hiện phản ứng tráng bạc thì thu được 12,96 gam Ag. Tìm A,B,C,D và phần trăm số mol của D trong hỗn hợp M là ?

@NHOR
số nguyên tử C = mol CO2/mol hh = 1 ==> 4 chất đều có 1 nguyên tử C => số nguye6h từ H tối đa là 4 => số H chỉ là 2 hoặc 4
mol H2O = 0,15 => số nguyên tử H trung bình = 2*0,15/0,1 = 3 ==>
số mol Ag = 12,96/108 = 0,12
Vì xó M tăng dần => 4 chất là : CH4 , CH2O, CH4O và CH2O2 có số mol lần lượt là a, b, c, d
mol hh = a + b + c + d = 0,1 (1)
mol H2O = 2a + b + 2c + d = 0,15 (2)
số mol Ak = 4b + 2d = 0,12 ==> 2b + d = 0,06 (3)
(1)(2) => a + c = b + d = 0,05 (4)
(3)(4) => b = 0,01 và d = 0,04
==> %mol D trong hh = 40%
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
@NHOR
số nguyên tử C = mol CO2/mol hh = 1 ==> 4 chất đều có 1 nguyên tử C => số nguye6h từ H tối đa là 4 => số H chỉ là 2 hoặc 4
mol H2O = 0,15 => số nguyên tử H trung bình = 2*0,15/0,1 = 3 ==>
số mol Ag = 12,96/108 = 0,12
Vì xó M tăng dần => 4 chất là : CH4 , CH2O, CH4O và CH2O2 có số mol lần lượt là a, b, c, d
mol hh = a + b + c + d = 0,1 (1)
mol H2O = 2a + b + 2c + d = 0,15 (2)
số mol Ak = 4b + 2d = 0,12 ==> 2b + d = 0,06 (3)
(1)(2) => a + c = b + d = 0,05 (4)
(3)(4) => b = 0,01 và d = 0,04
==> %mol D trong hh = 40%
à,, em hiểu rồi, vì H chẵn nên là 2,4 với lại nó tăng nên phải chèn O vào :)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom