[TEX]n[/TEX]Ca(OH)2 = 0,15 (mol)
[TEX]n[/TEX]CaCO3 = 0,1
Ca(OH)2 + CO2 -------> CaCO3 + H2O
0,1 <---- 0,1 < ---------- 0,1
\Rightarrow Ca(OH)2 dư \Rightarrow [TEX]n[/TEX]Ca(OH)2 dư = 0,05 (mol)
Ca(OH) + 2CO2 --------> Ca(HCO3)2
0,05 -----> 0,1
\Rightarrow [TEX]n[/TEX]CO2 = 0,2
gọi công thức là CxHy ; [TEX]n[/TEX]CxHy = 0,1 \Rightarrow số C = [TEX]\frac{0,2}{0,1} = 2 = x[/TEX]
[TEX]CxHy + ( \frac{x + \frac{3y}{2}}{2}) O2 -----> x CO2 + \frac{y}{2} H2O[/TEX]
\Rightarrow y \leq 2x +2
\Rightarrow y \leq 2.2 + 2 \Rightarrow y = 6
\Rightarrow CTPT : C2H6 , CTCT : CH3 - CH3