xác định công thức

N

nhatky175

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong hợp chất AB3, tổng số hạt là 196 hạt, hạt mang điện nhiều hơn hạt ko mang điện là 60. Số khối của B nhiều hơn A là 8 và số hạt cơ bản của A ít hơn B là 12. Xác định công thức AB3. Đáp án AlCl3.

Giải dùm em với. thanks nhiều :-*
 
H

hoagio_999

\Rightarrowbai nay ko kho lam, co ban la van dung cong thuc thoi
ta goi Na la so notron cua A, Nb la so notron cua B
Pa,Za la so proton va elec cua A, tuong tu Pb, Zb la so pro va elec cuaB
dau tien ta co pt
Na+2Za+3(Nb+2Zb)=196 (1)
dua vao du kien thu 2 ta co pt:2Za+6Zb-Na-3Nb=6 (2)
cuoi cung ta lap he 2 pt dua vao 2 du kien cuoi cua bai toan
Nb-Na+Zb-Za = 8
Nb-Na+2Zb-2Za = 12

\RightarrowZb=4+Za;Nb=4+Na (3)
the (3) vao (2) ta co 2Za-Na=12
the (3) vao (1) ta co 2Za+Na=40
\RightarrowZa=13;Na=14 \RightarrowA la Al
\RightarrowZb;Nb \RightarrowB la Cl
\RightarrowAlCl3
 
S

summerrain_32


"trong hợp chất AB3, tổng số hạt là 196 hạt, hạt mang điện nhiều hơn hạt ko mang điện là 60. Số khối của B nhiều hơn A là 8 và số hạt cơ bản của A ít hơn B là 12. Xác định công thức AB3. Đáp án AlC

giải
trong ngtử A: số p=Z, số n=N (viết hoa)

trong ngtử B: số p=z, số N=n (viết thường)
tacó: 2Z+N+6z+3n=196 (1)
2Z+6z-N-3n=60 (2)
(1)+(2) ta dược: 4Z+12z=256(*)
z+n-Z-N=8(3)
2z+n-2Z-N=12(4)
(4)-(3) ta được: z-Z=4(2*)
từ (*)và (2*) => Z=13 :Al
z=17 :Cl
vậy hợp chất là AlCl3


Sau này nếu có các bài tương tự thì bạn cứ lam như thế này cho đơn giản nha!!!!!!!!!!!

:) :) :)
 
S

summerrain_32

trong hợp chất AB3, tổng số hạt là 196 hạt, hạt mang điện nhiều hơn hạt ko mang điện là 60. Số khối của B nhiều hơn A là 8 và số hạt cơ bản của A ít hơn B là 12. Xác định công thức AB3. Đáp án AlCl3.

giải

trong ngtử a: số p=Z, số N=n
trong ngtử b:số p=z,số n=n
ta có: 2Z+N+6z+3n=196(1)
2Z+6z-N-3n=60(2)
(1)+(2) ta được: 4Z+12z=256(*)
ta lại có: z+n-Z-N=8(3)
2z+n-2Z-N=12(4)
(4)-(3) ta duọc: z-Z=4(**)
tỳư (*)va(**)=> Z=13 : Al
z=17 : Cl
vậy hợp chất là: AlCl3


sau này khi nào có bài toán như vậy thì bạn jải theo cách này nha !!!!!!!!!!!





:) :) :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom