Hóa Xác định công thức tinh thể muối

caokyduyen1108@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng chín 2017
18
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 3,2g oxit M2On trong lượng vừa đủ dung dịch H2S04 10% thu được dung dịch muối có nồng độ 12,9%. Sau phản ứng đem cô cạn bớt dung dịch và làm lạnh thu được 7,868g tinh thể muối với hiệu suất 70%. Xác định công thức tinh thể muối ( vì em mới học dạng nên mấy pro viết rõ nhé hihi)
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Hòa tan hết 3,2g oxit M2On trong lượng vừa đủ dung dịch H2S04 10% thu được dung dịch muối có nồng độ 12,9%. Sau phản ứng đem cô cạn bớt dung dịch và làm lạnh thu được 7,868g tinh thể muối với hiệu suất 70%. Xác định công thức tinh thể muối ( vì em mới học dạng nên mấy pro viết rõ nhé hihi)
M2On + nH2SO4 -----> M2(SO4)n + nH2O
2M+16n____98n_____2M+96n(g)
=>mddH2SO4 = 98n.100/10=980n
m(dd sau p/ứ)= 2M + 16m + 980n = 2M + 996n
Ta có: (2M + 96n)/ (2M + 996n) = 12,9%
giải pt => M = 18,65n
Biện luận=>M=56(Fe)
=> CTHH oxit là Fe2O3
=>nFe2O3 = 3,2 / 160 = 0,02(mol)
Gọi CT tinh thể là Fe2(SO4)3.nH2O
nFe2(SO4)3 = nFe2O3 = 0,02 (mol)
=> n tinh thể = 70%*nFe2(SO4)3 = 0,014 (mol)
M tinh thể = 7,868/0,014 = 562
400 + 18n= 562
=> n = 9
=> CT tinh thể: Fe2(SO4)3.9H2O
 

caokyduyen1108@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng chín 2017
18
2
6
M2On + nH2SO4 -----> M2(SO4)n + nH2O
2M+16n____98n_____2M+96n(g)
=>mddH2SO4 = 98n.100/10=980n
m(dd sau p/ứ)= 2M + 16m + 980n = 2M + 996n
Ta có: (2M + 96n)/ (2M + 996n) = 12,9%
giải pt => M = 18,65n
Biện luận=>M=56(Fe)
=> CTHH oxit là Fe2O3
=>nFe2O3 = 3,2 / 160 = 0,02(mol)
Gọi CT tinh thể là Fe2(SO4)3.nH2O
nFe2(SO4)3 = nFe2O3 = 0,02 (mol)
=> n tinh thể = 70%*nFe2(SO4)3 = 0,014 (mol)
M tinh thể = 7,868/0,014 = 562
400 + 18n= 562
=> n = 9
=> CT tinh thể: Fe2(SO4)3.9H2O
bạn ơi s ngay chỗ (2M+96n)/(2M+996)=12,9% s k nhân thêm 100 vào nhỉ
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Dương Hà Bảo Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2017
382
337
76
23
TP Hồ Chí Minh
Cheonan Girls' High School
Hòa tan hết 3,2g oxit M2On trong lượng vừa đủ dung dịch H2S04 10% thu được dung dịch muối có nồng độ 12,9%. Sau phản ứng đem cô cạn bớt dung dịch và làm lạnh thu được 7,868g tinh thể muối với hiệu suất 70%. Xác định công thức tinh thể muối ( vì em mới học dạng nên mấy pro viết rõ nhé hihi)
M2On + nH2SO4 -----> M2(SO4)n + nH2O
2M+16n____98n_____2M+96n(g)
=>mddH2SO4 = 98n.100/10=980n
m(dd sau p/ứ)= 2M + 16m + 980n = 2M + 996n
Ta có: (2M + 96n)/ (2M + 996n) = 12,9%
giải pt => M = 18,65n
Biện luận=>M=56(Fe)
=> CTHH oxit là Fe2O3
=>nFe2O3 = 3,2 / 160 = 0,02(mol)
Gọi CT tinh thể là Fe2(SO4)3.nH2O
nFe2(SO4)3 = nFe2O3 = 0,02 (mol)
=> n tinh thể = 70%*nFe2(SO4)3 = 0,014 (mol)
M tinh thể = 7,868/0,014 = 562
400 + 18n= 562
=> n = 9
=> CT tinh thể: Fe2(SO4)3.9H2O
 
Top Bottom