Hóa 9 Xác định công thức tinh thể muối kết tinh

Nezuko

Học sinh
Thành viên
29 Tháng một 2020
14
4
21
Vĩnh Phúc
THCS Đại Đình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 15,9g muối cacbonat của kim loại M bằng 1 lượng H2SO4 14,7% vừa đủ thu được dd A trong dd A nồng độ của M2(SO4)n là 19,487% .Cô cạn từ từ dd thu được 38,64 g tinh thể muối kết tinh .Xác định công thức tinh thể muối kết tinh biết hiệu suất kết tinh muối đạt 80%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan 15,9g muối cacbonat của kim loại M bằng 1 lượng H2SO4 14,7% vừa đủ thu được dd A trong dd A nồng độ của M2(SO4)n là 19,487% .Cô cạn từ từ dd thu được 38,64 g tinh thể muối kết tinh .Xác định công thức tinh thể muối kết tinh biết hiệu suất kết tinh muối đạt 80%

15,9 g M2(CO3)n a mol
M2(CO3)n + nH2SO4 -> M2(SO4)n + nCO2 + n H2O
a------------------------na--------------a-----------------na
m ddH2SO4 = 98na/0,147 = 666,67na
m ddA = 15,9 + 666,67na - 44na = 15,9 + 622,67na
m M2(SO4)n = 15,9 + 36na = 0,19487(15,9 + 622,67na) => na = 0,15
Phân tử lượng muối = 2M + 60n = 15,9/a = 106n => M = 23n => n = 1 và M = 23 => muối Na2CO3 a = 0,15 mol
Thu được Na2SO4 0,15 mol => m Na2SO4 = 142*0,15 = 21,3 < 38,64 g => muối kết tinh ngậm nước
Na2SO4 -> Na2SO4.kH2O
0,15----------------0,12
M = 142 + 18k = 38,64/0,12 = 322 => k = 10 => muối Na2SO4.10H2O
 
Top Bottom