Hóa 10 Xác định Công thức , tên gọi ion

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Mong được giúp đỡ ạ!

View attachment 138300

Xin cám ơn!
upload_2019-11-26_22-16-19-jpeg.138300

a/ Gọi số hiệu nguyên tử của A và B lần lượt là [tex]Z_{A}[/tex] và [tex]Z_{B}[/tex]
Ta có:
trong [tex]AB_{4}^{2-}[/tex]:
[tex]Z_{A}[/tex]+4[tex]Z_{B}[/tex]+2=50 (1)
trong [tex]AB_{3}^{2-}[/tex]:
[tex]Z_{A}[/tex]+3[tex]Z_{B}[/tex]=40 (2)
Từ (1) và(2) => [tex]Z_{A}[/tex] = 16; [tex]Z_{B}[/tex] = 8
=> A là S ; B là O
=> [tex]AB_{4}^{2-}[/tex] là [tex]SO_{4}^{2-}[/tex]
[tex]AB_{3}^{2-}[/tex] là [tex]SO_{3}^{2-}[/tex]
b/ [tex]H_{2}AB_{4}[/tex] là [tex]H_{2}SO_{4}[/tex]
Quy đổi : Fe : a mol ; Mg : b mol ; Zn : c mol ; O : d mol
=> 56a + 24b + 65c + 16d = 5.62 (3)
ta có các bán phản ứng:
Fe.......................=> Fe2+ + 2e
a............................................2a
Mg........................=> Mg2+ + 2e
b................................................2b
Zn.........................=> Zn2+ + 2e
c..............................................2c
O....+ 2e....................=>O2-
d.........2d
=> 2a + 2b + 2c -2d = 0

2H+ + O2- = H2O
0.1...0.05
=> d = 0.05 (4)
(3) và (4) => m kl = 4.82 g
nSO4 2- = nH2SO4 = 0.05 mol

=> m muối = m kl + mSO4 2- = 4.82 + 96 x 0.05 = 9.62 g

@phamthimai146, @Kayaba Akihiko ,check xem em có sai chỗ nào k ạ ? Em làm hơi vội !!! :D:D:D
 
  • Like
Reactions: 0937615789

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
upload_2019-11-26_22-16-19-jpeg.138300

a/ Gọi số hiệu nguyên tử của A và B lần lượt là [tex]Z_{A}[/tex] và [tex]Z_{B}[/tex]
Ta có:
trong [tex]AB_{4}^{2-}[/tex]:
[tex]Z_{A}[/tex]+4[tex]Z_{B}[/tex]+2=50 (1)
trong [tex]AB_{3}^{2-}[/tex]:
[tex][B][COLOR=#ff0000]Z_{A}[/COLOR][/B][/tex]+3[tex]Z_{B}[/tex]=40 (2)
Từ (1) và(2) => [tex]Z_{A}[/tex] = 16; [tex]Z_{B}[/tex] = 8
=> A là S ; B là O
=> [tex]AB_{4}^{2-}[/tex] là [tex]SO_{4}^{2-}[/tex]
[tex]AB_{3}^{2-}[/tex] là [tex]SO_{3}^{2-}[/tex]
b/ [tex]H_{2}AB_{4}[/tex] là [tex]H_{2}SO_{4}[/tex]
Quy đổi : Fe : a mol ; Mg : b mol ; Zn : c mol ; O : d mol
=> 56a + 24b + 65c + 16d = 5.62 (3)
ta có các bán phản ứng:
Fe.......................=> Fe2+ + 2e
a............................................2a
Mg........................---------e
b................................................2b
Zn.........................=> Zn2+ + 2e
c..............................................2c
O....+ 2e....................=>O2-
d.........2d
=> 2a + 2b + 2c -2d = 0

2H+ + O2- = H2O
0.1...0.05
=> d = 0.05 (4)
(3) và (4) => m kl = 4.82 g
nSO4 2- = nH2SO4 = 0.05 mol

=> m muối = m kl + mSO4 2- = 4.82 + 96 x 0.05 = 9.62 g

@phamthimai146, @Kayaba Akihiko ,check xem em có sai chỗ nào k ạ ? Em làm hơi vội !!! :D:D:D

Câu a: sai 1 tí nhưng kết quả đúng, phương trình đúng: pA + 3pB = 40

Câu b: đúng nhưng dài, qui đổi ra các nguyên tố làm tăng ẩn số từ 3 ẩn số cho 3 oxit qui ra thành 4 ẩn, giải tổng quát đơn giản hơn
M2On + n H2SO4 -> M2(SO4)n + nH2O
a-----------an-= 0,05------------a
m muối = m oxit + a(96n-16n) = 5,62 + 80an = 9,62
 
Top Bottom