Hóa 9 Xác định công thức phân tử

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
19
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp A gồm hai hiđrocacbon X,Y thu được 13,2 gam CO2 và 7,2 gam H2O Nếu thêm vào A 0,05 mol hiđrocacbon Z rồi đốt cháy thì thu được 17,6 gam CO2 và 8,1 gam H2O Hãy xác định công thức phân tử của X, Y, Z. Biết tỉ khối của A so với He là 5,5 và trong A tỉ lệ số mol giữa X và Y là 1/1 .
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp A gồm hai hiđrocacbon X,Y thu được 13,2 gam CO2 và 7,2 gam H2O Nếu thêm vào A 0,05 mol hiđrocacbon Z rồi đốt cháy thì thu được 17,6 gam CO2 và 8,1 gam H2O Hãy xác định công thức phân tử của X, Y, Z. Biết tỉ khối của A so với He là 5,5 và trong A tỉ lệ số mol giữa X và Y là 1/1 .
mosogourmet
MA = 4*5,5 = 22 => A có X: CH4 a và Y: CxHy a mol có phân tử lượng M
=> mA =16a + Ma = 22*2a => M = 28 => Y: C2H4
A cháy cho: Mol CO2 = 0,3 và Mol H2O = 0,4
Z: CnHm 0,05
Mol CO2 do Z sinh ra = 0,05n = 0,4 - 0,3 = 0,1 => n = 2
Mol H2O do Z sinh ra = 0,05*0,5m = 0,45 - 0,4 = 0,05 => m = 2 => Z: C2H2
 
  • Like
Reactions: mosogourmet
Top Bottom