Hóa 9 Xác định công thức phân tử

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X (đk thường) gồm 2 hidrocacbon A, B (phân tử A nhiều hơn phân tử B là 2 nguyên tử cacbon). Lấy V lít (đktc) hỗn hợp khí X cho lội từ từ qua dung dịch brom dư thì không thấy khí thoát ra và bình nước brom tăng m (gam). Mặt khác, nếu đốt cháy hết 0,5V lít (đktc) hỗn hợp X thì thu được 7,84 lít CO2(đktc) và 6,3 gam hơi nước.
a) Tính m.
b) Cho V = 6,72 lít. Xác định CTPT, CTCT và phần trăm thể tích mỗi hidrocacbon A, B trong X.
 

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
23
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
Hỗn hợp khí X (đk thường) gồm 2 hidrocacbon A, B (phân tử A nhiều hơn phân tử B là 2 nguyên tử cacbon). Lấy V lít (đktc) hỗn hợp khí X cho lội từ từ qua dung dịch brom dư thì không thấy khí thoát ra và bình nước brom tăng m (gam). Mặt khác, nếu đốt cháy hết 0,5V lít (đktc) hỗn hợp X thì thu được 7,84 lít CO2(đktc) và 6,3 gam hơi nước.
a) Tính m.
b) Cho V = 6,72 lít. Xác định CTPT, CTCT và phần trăm thể tích mỗi hidrocacbon A, B trong X.
a) Nếu đốt V lít sẽ sinh ra 15.68l CO2 và12.6g H2O (nh2o=nco2=0.7=>X gồm 2 anken: CnH2n)
m=mH+mC
=0.7x12+0.7x2=9.8

b)nX=0.3=> MX=9.8/0.3=32.67=> X có C2H4(x mol) và C4H8(y mol)
nX=x+y=0.3
nCO2=2x+4y=0.7=>x= 0.25 y=0.05 mol
%VC2H4=0.25/0.3
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Hỗn hợp khí X (đk thường) gồm 2 hidrocacbon A, B (phân tử A nhiều hơn phân tử B là 2 nguyên tử cacbon). Lấy V lít (đktc) hỗn hợp khí X cho lội từ từ qua dung dịch brom dư thì không thấy khí thoát ra và bình nước brom tăng m (gam). Mặt khác, nếu đốt cháy hết 0,5V lít (đktc) hỗn hợp X thì thu được 7,84 lít CO2(đktc) và 6,3 gam hơi nước.
a) Tính m.
b) Cho V = 6,72 lít. Xác định CTPT, CTCT và phần trăm thể tích mỗi hidrocacbon A, B trong X.
a) mBr2 tăng= m 2 khí đó :D
b) [tex]n_{CO_2}=\frac{7,84}{22,4}=0,35(mol)[/tex]
[tex]n_{H_2O}=\frac{6,3}{18}=0,35[/tex]
=> Vậy đây là anken. Đặt CTTB là [tex]C_{\overline{n}}H_{\overline{2n}}[/tex]
[tex]n_{anken (2)}=\frac{6,72.0,5}{22,4}=0,15(mol)[/tex]
[tex]\overline{C}=\frac{n_{C}}{n_{anken}}=\frac{0,35}{0,15}=\frac{3,5}{1,5}\approx \frac{4}{2}[/tex]
Vậy hidrocacbon A và B lần lượt là [tex]C_{4}H_8;C_2H_4[/tex] (đặt số mol lần lượt là a và b)
% thể tích= % số mol
Lập hệ phương trình hai ẩn => Tính
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom